- Hơn 100 nhân viên Ngân hàng Á Châu nhặt rác, làm sạch biển Gò Công - Xuất nhập khẩu đã vượt mốc 600 tỷ USD. - Đồng chí Phạm Văn Vạn giữ chức vụ Phó Bí thư Thị ủy Cai Lậy - Việt Nam vừa xuất khẩu 1 triệu liều vaccine sởi đi Ấn Độ. - Thủ tướng kết thúc chuyến công tác dự COP28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ - Thái Lan thừa nhận giá gạo tăng vọt là… ‘nhờ’ Việt Nam. - TP HCM công bố 198 doanh nghiệp nợ thuế hơn 8.000 tỉ đồng. - Cử tri TP.HCM lo thổi nồng độ cồn mất vệ sinh, dễ lây bệnh truyền nhiễm/ - Nhật Bản buộc tiêu hủy 2 lô hàng sầu riêng, ớt Việt Nam tồn dư hóa chất - Đồng chí Nguyễn Đình Khang tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Quảng Bình có “Làng du lịch tốt nhất thế giới”

Tính tới năm 2022, hơn 70 ngôi làng từ gần 40 quốc gia đã được Tổ chức Du lịch thế giới công nhận “Làng du lịch tốt nhất”.

  Chiều 19-10, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo thông tin về việc làng Tân Hóa, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa – là ngôi làng duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh “Làng du lịch tốt nhất thế giới” năm 2023.
Quảng Bình có Làng du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Họp báo công bố thông tin Làng Tân Hóa là ngôi làng duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh “Làng du lịch tốt nhất thế giới” năm 2023.

Ngày hôm qua (18-10), tại Samarkand (Uzbekistan), UNWTO chính thức công bố Tân Hóa là “Làng du lịch tốt nhất thế giới” sau khi đánh giá 260 hồ sơ từ 60 quốc gia.

Việt Nam có 4 ngôi làng du lịch gửi hồ sơ từ các tỉnh Quảng Bình, Sơn La, Lai Châu và Hòa Bình, nhưng Tân Hóa (Quảng Bình) với mô hình “làng du lịch thích ứng với thời tiết” là nơi duy nhất được vinh danh.

Làng Tân Hóa được xem là vùng “rốn lũ” của Quảng Bình. Năm 2010, Tân Hóa chứng kiến trận lụt lịch sử với mực nước dâng cao 12 m, nhấn chìm hầu hết nhà cửa. Dân làng phải sơ tán lên các hang đá và vách núi trú ẩn chờ nước rút.

Quảng Bình có Làng du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 2.

Một góc làng Tân Hóa nhìn từ trên cao

Tới năm 2011, người dân Tân Hóa đã có sáng kiến làm bè phao để sống chung với lũ. Sang năm 2012, họ cải tiến thành mô hình nhà nổi, giúp người dân có thể sinh hoạt bình thường trong lũ.

Tính đến năm 2023, Tân Hóa đã có 620 căn nhà nổi được xây dựng 100% từ nguồn tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm. Hiện tại, Tân Hóa còn phát triển thêm mô hình trải nghiệm du lịch mùa lũ.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá việc Tân Hóa được vinh danh “Làng du lịch tốt nhất thế giới” năm 2023 là vinh dự cho Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng.

“Đây là một ngôi làng vừa thân thương, gần gũi và xa xôi hẻo lánh, một thung lũng bao bọc bốn bề núi đá, những dãy giăng màn trùng điệp. Và là ngôi làng “tổn thương” nhất của Quảng Bình khi lũ đến. Dù khó khăn là vậy, nhưng Tân Hóa được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng quý hiếm, những hang động tuyệt đẹp, cảnh quan mộc mạc, bình yên và nét văn hóa, ẩm thực bản địa độc đáo, khác biệt. Việc được vinh danh “Làng du lịch tốt nhất thế giới” sẽ mở ra một cơ hội lớn để chào đón lượng lớn du khách đến với Tân Hóa trong tương lai” – ông Phong chia sẻ.

Quảng Bình có Làng du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 3.

Cuộc sống bình yên bên ở làng Tân Hóa

Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới” là sáng kiến toàn cầu của UNWTO nhằm vinh danh những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn, phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng, nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới, tính bền vững.

Tính tới năm 2022, hơn 70 ngôi làng từ gần 40 quốc gia đã được UNWTO công nhận “Làng du lịch tốt nhất”. Những ngôi làng này là điển hình về các điểm đến du lịch nông thôn mang lại trải nghiệm chân thực, đa dạng cho du khách, đồng thời tạo cơ hội và lợi ích cho người dân địa phương, môi trường.

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, sau khi đánh giá hồ sơ, UNWTO đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của làng Tân Hóa. Ngoài ra, việc những cam kết và hành động của làng về phát triển du lịch bền vững cũng là yếu tố giúp Tân Hóa được vinh danh.

Quảng Bình có Làng du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 4.

Tân Hóa có định hướng phát triển theo mô hình làng du lịch thích ứng với thời tiết, cung cấp các trải nghiệm đa dạng cho du lịch như homestay

Quảng Bình có Làng du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 5.

Tân Hóa có định hướng phát triển theo mô hình làng du lịch thích ứng với thời tiết, cung cấp các trải nghiệm đa dạng cho du lịch như homestay

Quảng Bình có Làng du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 6.

Người dân Tân Hóa đã biết kinh doanh homestay trải nghiệm làm nông, ăn uống tại nhà dân, quầy hàng lưu niệm.

Cuối năm 2022, qua tham khảo thực tế tại Tân Hóa, đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam (nay là Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) đề nghị Tân Hóa tham gia giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới” của UNWTO.

Nhận thấy đây là cơ hội tốt giúp quảng bá Tân Hóa và khu vực, đại diện Công ty Oxalis Adventure đã phối hợp với UBND xã Tân Hoá, UBND huyện Minh Hóa và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình lập kế hoạch xây dựng mô hình làng du lịch theo chuẩn của UNWTO để tham gia dự thưởng.

“Việc Tân Hóa đạt giải thưởng danh giá này là hành trang vững chắc giúp cho làng tiến ra thế giới, từng bước trở thành trung tâm du lịch trọng điểm vùng tây bắc Quảng Bình” – đại diện Oxalis Adventure nói.

Đại diện Oxalis Adventure nói Tân Hóa có định hướng phát triển theo mô hình làng du lịch thích ứng với thời tiết, cung cấp các trải nghiệm đa dạng cho du lịch như homestay, trải nghiệm làm nông, ăn uống tại nhà dân, quầy hàng lưu niệm.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*