Tiền Giang phát triển cây thanh long theo hướng chất lượng

(THTG) Năm 2018, tỉnh Tiền Giang sẽ tập trung nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, đặc biệt là quan tâm đầu tư cho 02 loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh là vú sữa và thanh long. Nếu như vú sữa được tỉnh tiến hành quy hoạch vùng nguyên liệu, đồng thời tổ chức thu mua xuất khẩu, thì với cây thanh long, thời gian tới sẽ tiếp tục cải tiến giống, kỹ thuật trồng, chú trọng trái thanh long sạch bệnh an toàn, mở rộng thị trường xuất khẩu.

 vlcsnap-2018-03-21-08h41m24s327

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, cây thanh long đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh. Ngoài Chợ Gạo, Tân Phước thì các huyện phía Đông đang có hướng quy hoạch đưa thanh long trở thành một loại cây trồng chủ lưc tại địa phương, nhất là các vùng đất không thuận lợi sản xuất các cây trông khác. Về đầu ra cho trái thanh long, so với trái vú sữa, doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị xử lý trái hiện đại nhiều hơn, cơ hội xuất khẩu cũng được các doanh nghiệp chủ động thâm nhập các thị trường khó tính.

vlcsnap-2018-03-21-08h41m17s708

vlcsnap-2018-03-21-08h43m45s857

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

Để làm được điều này, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ngành và các địa phương phối hợp, trước tiên quan tâm đến dự án chuỗi giá trị cây thanh long, tổ chức lại sản xuất hợp lý, khuyến cáo và hỗ trợ nông dân trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP, đẩy mạnh liên kết sản xuất.

vlcsnap-2018-03-21-08h41m50s924

 Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu. Ảnh: Trần Liêm

Bên cạnh đó nghiên cứu hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng kho bãi, khoa học công nghệ và xúc tiến thương mại, hướng đến đến phát triển cây thanh long chất lượng và bền vững.

 Thanh Thảo

Các bài viết cùng chuyên mục