Quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng sau báo cáo nhân quyền

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và EU tiếp tục có dấu hiệu leo thang căng thẳng sau một báo cáo của EU chỉ trích chiến dịch trấn áp sau vụ đảo chính ở nước này.

Trong một báo cáo công bố ngày 9/11, Liên minh châu Âu đã bày tỏ quan ngại về chiến dịch trấn áp những người được cho là đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 vừa qua.

Báo cáo nhấn mạnh, điều này khiến triển vọng gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên xa vời. Theo bản báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy đi sự độc lập của hệ thống tư pháp, sự tự do của ngôn luận và các tiêu chuẩn dân chủ cơ bản khác kể từ sau vụ đảo chính bất thành.

quan he eu tho nhi ky gia tang cang thang sau bao cao nhan quyen hinh 1
Quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng sau báo cáo nhân quyền. (hình minh họa: ITN).

Trong một tuyên bố trước báo giới, ông Johannes Hahn, một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu đã giải thích rõ thêm về bản báo cáo của Liên minh châu Âu khi nói rằng: vụ đảo chính ngày 15/7 là một vụ tấn công vào nền dân chủ. Trước tính nghiêm trọng của tình hình, một sự phản ứng linh hoạt nhằm đẩy lui nguy cơ là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, quy mô và bản chất tổng thể của các biện pháp mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang áp dụng trong nhiều tháng qua đã khiến Liên minh châu Âu không khỏi quan ngại. Với vai trò là một quốc gia ứng cử viên thành viên Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cần thực thi các tiêu chuẩn cao nhất trong lĩnh vực luật pháp và quyền con người cơ bản.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức phản ứng về báo cáo trên của Liên minh châu Âu. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích báo cáo của Liên minh châu Âu là  “không mang tính xây dựng” và “thiếu khách  quan”.

Theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, nội dung bản báo cáo được viết theo cách không phục vụ lợi ích mối quan hệ Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Nguồn vov.vn