+ Có 150 lượt người đến đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Gò Công Tây, sau khi khám và tư vấn có hơn 100 lượt người có đủ điều kiện hiến máu và đã tiếp nhận 172 đơn vị máu + Đoàn kiểm tra Công vụ huyện Cái Bè kiểm tra công vụ tại các xã nhằm chấn chỉnh hoạt động và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức tại các xã + Trong Quý I/2021, huyện Châu Thành đã tặng quà cho 34.700 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, an sinh xã hội với số tiền trên 15 tỷ đồng + Có 12 Liên đội với hơn 600 đội viên huyện Chợ Gạo tham gia Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Liên hoan Đội Tuyên truyền măng non năm học 2020 – 2021 + Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, huyện Cai Lậy đã thảo luận và biểu quyết thông qua danh sách 59 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó tỷ lệ trẻ chiếm 59,32%, tỷ lệ nữ chiếm 44,06%, ngoài Đảng 11,87% và tái cử chiếm 37,28%. + Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 13/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất việc thành lập 1.461 tổ bầu cử...

Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn 1 tháng

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 31-3 ra lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tháng. Tuy nhiên, chính quyền quân sự lưu ý lệnh ngừng bắn không áp dụng cho các hành động làm gián đoạn hoạt động an ninh và hành chính của chính phủ.

Thông báo này được đưa ra sau nhiều vụ đụng độ với ít nhất 2 nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở Myanmar, vốn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở các khu vực dọc biên giới.

Theo hãng tin AP, hơn một chục nhóm vũ trang dân tộc thiểu số trong nhiều thập kỷ đã tìm kiếm quyền tự trị lớn hơn từ chính quyền trung ương, đôi khi thông qua vũ lực. Ngay cả trong thời bình, các mối quan hệ cũng căng thẳng.

Các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở Myanmar chưa có phản ứng gì trước trước thông báo ngừng bắn trên.

Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn 1 tháng - Ảnh 1.

Quân đội được triển khai trên một con đường ở Yangon – Myanmar, ngày 31-3. Ảnh: EPA-EFE

Phong trào chống lại việc quân đội lên nắm quyền hồi ngày 1-2 tập trung kêu gọi nhân viên trong khu vực công và tư ngừng làm việc hỗ trợ bộ máy quân sự. Gần đây, họ liên minh với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số để tăng cường sức ép lên chính quyền quân sự.

Một số nhóm chính – bao gồm người Kachin ở phía Bắc, người Karen ở phía Đông và nhóm vũ trang tự xưng “Quân đội Arakan” (AA) (với địa bàn hoạt động trải khắp bang Rakhine) ở phía Tây Myanmar – đã công khai tố cáo cuộc đảo chính và nói rằng họ sẽ bảo vệ những người biểu tình thuộc khu vực mà họ kiểm soát.

Quân đội Độc lập Kachin, cánh vũ trang của Tổ chức Độc lập Kachin, đã tấn công một đồn cảnh sát ở thị trấn Shwegu, bang Kachin trước rạng sáng ngày 31-3, theo các hãng tin địa phương The 74 Media và Bhamo Platform. Những kẻ tấn công được cho là đã thu giữ vũ khí, vật dụng và làm bị thương một cảnh sát.

Người Kachin thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ trên khu vực của họ kể từ ngày 1-2. Họ nói rằng đợt giao tranh mới nhất diễn ra sau khi chính phủ tấn công vào 4 tiền đồn của người Kachin.

Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn 1 tháng - Ảnh 2.

Người biểu tình chạy tránh lực lượng quân sự trong cuộc biểu tình ở Yangon vào ngày 31-3. Ảnh: AP

Cuộc tấn công người Kachin hôm 31-3 diễn ra sau cuộc xung đột mới ở miền Đông Myanmar, nơi quân du kích Karen chiếm giữ một tiền đồn của quân đội vào ngày 28-3. Sau đó, quân đội Myanmar đã thực hiện các cuộc không kích, giết chết ít nhất 13 dân làng và khiến hàng nghìn người khác vượt biên giới sang Thái Lan. Sau các cuộc không kích, Liên minh Quốc gia Karen đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng quân đội Myanmar đang tiến vào vùng đất của họ và có thể họ phải đáp trả.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), ít nhất 536 người biểu tình và người chứng kiến ​​đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2. Phần lớn những người biểu tình ôn hòa ở các thành phố và thị trấn của Myanmar đã phải đối mặt với cảnh sát và binh lính được trang bị vũ khí.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar, ông Christine Schraner Burgener, ngày 31-3 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hành động trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang ở Myanmar.

Trong khi đó, ông Trương Quân, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, cho biết Trung Quốc kêu gọi chuyển đổi dân chủ ở Myanmar nhưng không đồng ý trừng phạt chính quyền quân sự tại cuộc họp Hội đồng Bảo an.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*