Quân đội Chính phủ Syria kiểm soát hơn 50% diện tích Đông Ghouta

Từ nhiều tháng qua, Đông Ghouta đã trở thành điểm nóng quân sự tại Syria, với các vụ không kích và giao tranh ác liệt nhất kể từ năm 2011.

Các lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát hơn 1 nửa diện tích Đông Ghouta, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng nổi dậy.

Từ nhiều tháng qua, Đông Ghouta đã trở thành điểm nóng quân sự tại Syria, với các vụ không kích và giao tranh được xem là ác liệt nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Syria bùng phát năm 2011. Cộng đồng quốc tế đã triển khai nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực, song đều không thành công.

quan doi chinh phu syria kiem soat hon mot nua dien tich dong ghouta hinh 1
Đông Ghouta hiện là điểm nóng quân sự tại Syria, với các vụ không kích và giao tranh được xem là ác liệt nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này bùng phát năm 2011. Ảnh: BBC

Với sự hỗ trợ của không quân Nga, Quân đội Syria quyết tâm giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ này, nơi khoảng 400 nghìn người dân đang bị mắc kẹt kể từ năm 2013 và phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng, thiếu thốn thực phẩm và thuốc men.

Theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria, các lực lượng Chính phủ hiện kiểm soát hơn 50% diện tích Đông Ghouta, sau khi ngày hôm qua giành lại được các ngôi làng Beit Sawa và Al Achaari, vốn được coi là những khu vực trung tâm của Đông Ghouta.

Trong khi đó, các cuộc không kích và bắn phái tiếp tục diễn ra ở Đông Ghouta bất chấp lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày theo đề xuất của Nga hồi giữa tuần trước. Ít nhất 62 dân thường, trong đó có 6 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ngày hôm qua.

Cuối tháng 2 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi một lệnh ngừng bắn 30 ngày trên toàn Syria nhằm tạo điều kiện cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo và sơ tán những người bị thương.

Tuy nhiên, các điều khoản của nghị quyết gần như không thể thực hiện và Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp, trong đó đề cập “vai trò có thể” của Liên Hợp Quốc nhằm giải phóng Đông Ghouta khỏi những kẻ khủng bố.

Nguồn VOV