Phương Tây áp đặt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Mỹ và các nước đồng minh dự kiến trong ngày 6-4 sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với các ngân hàng và quan chức Nga cũng như cấm đầu tư mới vào Nga.

jen-psaki_rogm

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo ngày 5-4, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ tăng cường hạn chế đối với các thể chế tài chính và doanh nghiệp nhà nước của Nga cũng như nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ Nga và gia đình.

Theo bà Psaki, Mỹ, dự kiến cùng với các nước G7 và Liên minh châu Âu (EU), sẽ thông báo một gói các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm biệt lập hơn nữa Nga về kinh tế, tài chính và công nghệ. Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng lưu ý G7 và EU hiện chiếm tới 50% nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, một quan chức cấp cao Pháp cũng cho biết EU nhiều khả năng sẽ áp dặt trừng phạt mới với Nga trong ngày 6-4. Theo tờ Wall Street Journal, ngân hàng Sberbank của Nga có thể nằm trong số các ngân hàng bị trừng phạt. Trong khi đó, hai nhà ngoại giao châu Âu khác cũng cho biết gói trừng phạt cuối cùng vẫn đang được hoàn tất và sẽ được thông báo đồng bộ trong ngày 6-4.

Nguồn: SGGP