Phú Thọ sẵn sàng cho Lễ hội Đền Hùng năm 2014

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2014, nhưng Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã và đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết để phục vụ cho mùa lễ hội năm nay.

 

Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.
Nguồn ảnh: TTXVN


Theo đó, Ban quản lý Khu di tích tập trung đẩy nhanh tiến độ sửa chữa hoàn thành các công trình hạng mục như cải tạo các bức phù điêu, làm mới hệ thống bậc đá núi lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, hoàn thành tổng thể bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội giai đoạn 2, trục hành lễ nối với quốc lộ 32C, hệ thống điện nước, bảng hướng dẫn và cảnh quan môi trường cũng được cải tạo và bổ sung.

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu tích tích lịch sử Đền Hùng cho biết các hạng mục công trình này sẽ hoàn thành trước ngày 20/2 (âm lịch) để đón khách thập phương về với Đền Hùng.

Ông Huy cho biết thêm, điểm mới trong lễ hội Đền Hùng năm nay là Ban quản lý Khu di tích đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị các địa phương có thờ cúng Hùng Vương đều đồng loạt dâng hương trùng với giờ dâng hương tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ở Đền Hùng.

Cùng với việc sửa chữa, cải tạo các công trình cảnh quan, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng còn thực hiện nghiêm túc việc quản lý hàng quán, cấm các hoạt động đổi tiền lẻ trong Khu di tích, làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2014 được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 6 đến 10/3 âm lịch (tức từ ngày 5 đến 9/4 năm 2014) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn Phú Thọ.

Vào ngày 9/3 âm lịch, các tỉnh góp giỗ Tổ là Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An sẽ dâng lễ vật và làm lễ dâng hương lên Vua Hùng.

Trong buổi làm việc với 4 tỉnh trên, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2014 cho biết, các tỉnh lựa chọn kỹ các hoạt động văn hóa, văn nghệ để mang đến cho nhân dân tỉnh Phú Thọ và du khách những tiết mục mang đậm bản sắc vùng miền như đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, Dân ca quan họ Bắc Ninh…

Đây là những hoạt động nhằm phát huy những nét văn hóa đặc sắc truyền thống vùng miền, đồng thời thể hiện sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam và sự chung tay trong việc giữ gìn, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Với sự chuẩn bị chu đáo, mùa lễ hội Đền Hùng năm 2014 hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương khi hành hương về đất Tổ, đồng thời góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Nguồn ĐCSVN