Phụ nữ Tiền Giang gói bánh ít dâng cúng Vua Hùng

(THTG) Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương là ngày hội truyền thống của dân tộc tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, nghi lễ tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Hướng về cội nguồn tổ tiên, tỉnh Tiền Giang trang trọng tổ chức Lễ giỗ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với nước. Người dân Tiền Giang cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Quốc giỗ, qua đó giáo dục con cháu nhớ về nguồn cội, trong đó có việc gói bánh ít dâng cúng Vua Hùng.

Bánh ít không thể thiếu trong phong tục đám giỗ của người dân miền Tây. Dịp này các Hội viên phụ nữ xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành thể hiện lòng thành trong ngày Giỗ Tổ qua những tình cảm của mình gởi vào chiếc bánh ít. Đây cũng là cách chị em Hội phụ nữ ấp 2 xã Tam Hiệp, cùng nhóm Thiện nguyện Chia sẻ yêu thương của thành phố Mỹ Tho chọn nhân lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Tiền Giang.

vlcsnap-2023-04-28-09h03m50s540.png

vlcsnap-2023-04-28-09h05m47s229.png

vlcsnap-2023-04-28-09h06m55s176.png

Hơn 1000 cái bánh ít được các chị em hội phụ nữ ấp 2 xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành gói dâng cúng Vua Hùng. Ảnh: Anh Tuấn

 

Trong 2 ngày, các hội viên phụ nữ trong ấp sắp xếp công việc gia đình tham gia vào từng khâu chuẩn bị thật kỹ càng, từ nguyên vật liệu như lá chuối, nếp, đậu đến việc gói bánh để có những nồi bánh ít thật ngon, thật khéo với tấm lòng thành kính, tri ân dâng cúng Vua Hùng.

Một không gian gia đình ấm cúng, những bàn tay khéo léo của các chị em hội phụ nữ ấp 2 xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành cùng nhóm Thiện nguyện Chia sẻ yêu thương thành phố Mỹ Tho đã gói được hơn 1000 cái bánh ít, để chuyển đến dâng cúng tại Bảo tàng Tiền Giang, là nơi tỉnh Tiền Giang trang trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm nay, sau đó sẽ phát lộc cho người dân đi viếng. Đây là hoạt động lan tỏa đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức tổ tiên của dân tộc ta./.

Thanh Xuân