+ Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 10 về Phát triển Kinh tế – Đô thị 3 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, khu vực các huyện phía Tây của tỉnh. + Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát công trình xây dựng cơ bản huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây + Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường tại Tp. Mỹ Tho và gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu tại huyện Chợ Gạo + Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tiền Giang tổ chức sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm 2018 + Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác xử lí vi phạm hành chính về công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn tỉnh Tiền Giang”. + Tiền Giang tập huấn giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi

Phụ nữ nông thôn đóng góp quan trọng vào sự phát triển

Ngày quốc tế phụ nữ nông thôn (15/10) được kỷ niệm lần đầu tiên vào năm 2008 nhằm nêu bật vai trò và đóng góp mang tính quyết định của phụ nữ nông thôn, trong đó có cả người dân bản địa, trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn, cải thiện an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn.

Phần lớn phụ nữ nông thôn có sinh kế phụ thuộc vào các nguồn lực tự nhiên và nông nghiệp (Ảnh: ILO)

Theo Liên hợp quốc, phụ nữ nông thôn, trong đó phần đông có sinh kế phụ thuộc vào các nguồn lực tự nhiên và nông nghiệp, chiếm hơn 1/4 dân số thế giới. Trong các nước đang phát triển, phụ nữ nông thôn chiếm khoảng 43% lực lượng lao động nông nghiệp. Họ sản xuất, vận chuyển và chuẩn bị hầu hết các thực phẩm hiện có. Điều này đồng nghĩa với việc họ chịu trách nhiệm chính về an ninh lương thực. Thêm vào đó, 76% những người thuộc diện cực nghèo sống tại khu vực nông thôn. Thực tế đó cho thấy bảo đảm cho những người phụ nữ ở tại khu vực nông thôn được tiếp cận với các nguồn tài nguyên nông nghiệp có sức sản xuất không chỉ giúp những người phụ nữ này mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo trên thế giới.

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày quốc tế phụ nữ nông thôn năm nay (15/10/2016), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh các cộng đồng nông thôn sẽ không thể sống mà không có những người phụ nữ này, trong nhiều hộ gia đình, an ninh lương thực, khả năng giáo dục và chăm sóc sức khỏe dựa phần lớn vào họ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc lưu ý những tác động của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đang buộc nhiều phụ nữ nông thôn phải di cư, do đó các gia đình và cộng đồng của họ ngày càng bất ổn, gây trở ngại cho sự phát triển và tăng trưởng. Các thảm họa tự nhiên, với nhiều cuộc khủng hoảng leo thang, đã tác động nặng nề tới những người phụ nữ nông thôn, khiến họ gặp nhiều khó khăn để tiếp cận lương thực, y tế, giáo dục và thông tin. Nhiều phụ nữ nông thôn phải di cư để tìm đất sản xuất và một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình của họ. Tuy nhiên, hành trình di cư lại có thể khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn, có thể khiến họ bị đẩy ra xa xã hội… Những người khác thì phải chịu cô đơn khi người đàn ông của gia đình đi nơi khác để tìm việc làm. Và tất cả họ đều cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cần được xem là một phần không thể thiếu trong các cuộc tranh luận về di cư và phát triển.

Trong bối cảnh đó, theo ông Ban Ki-moon, một số thay đổi đơn giản trong chính sách có thể có ích cho phụ nữ nông thôn và giúp họ ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu. Thực tế, quy định về các khoản phải nộp và giảm chi phí giao dịch có thể là các công cụ trao quyền kinh tế cho phụ nữ nông thôn, giúp họ tăng cường khả năng phục hồi của gia đình và cộng đồng của họ. Các biện pháp như đào tạo và tiếp cận thông tin về nông nghiệp và kỹ thuật chống biến đổi khí hậu cũng có thể mang lại lợi ích cho những người phụ nữ nông thôn…

Nhân Ngày quốc tế phụ nữ nông thôn năm 2016, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả mọi người cùng xem xét nhu cầu và các vấn đề của phụ nữ nông thôn. Chương trình phát triển bền vững cho năm 2030 hứa hẹn sẽ không để ai ra ngoài lề. Để làm được điều này, chúng ta cần phải giúp phụ nữ nông thôn phát triển mạnh và có quyền tiếp cận với các chương trình trợ giúp cũng như các thông tin mà họ cần để có thể phát huy hết tiềm năng của mình mà không cần rời xa cộng đồng./.

ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận