Phụ nữ Chợ Gạo với mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”, nhân rộng hành động đẹp bảo vệ môi trường

(THTG) Nằm trong chuỗi các hoạt động của “Ngày hội Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, các cấp Hội Phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã tích cực tham gia mô hình đổi rác thải nhựa, rác tái chế lấy quà và cây xanh, nhằm thiết thực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường.

rac-thai

Phụ nữ Chợ Gạo với mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”.

Để thực hiện tốt công tác này, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Gạo đã triển khai cho các cấp hội cơ sở thực hiện mô hình: “Đổi rác thải nhựa lấy quà”. Mô hình đã tạo được hiệu quả tích cực và nhân rộng đến từng tổ hội. Theo đó, các cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân đã thu gom, phân loại những sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon…, với tổng khối lượng là 1,5 tấn rác thải nhựa, rác tái chế. Tuy số lượng phế liệu quy đổi không bằng giá trị của các phần quà, nhưng đây là một hoạt động thiết thực được tổ chức với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và nhân dân khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa phải thu gom, không vứt thải ra đường, ra môi trường bên ngoài.

Hiện mô hình đổi rác lấy quà đang được Hội LHPN huyện Chợ Gạo triển khai và nhân rộng ra ở các xã, thị trấn. Ngoài ra, các cấp hội còn duy trì các mô hình tương tự như: mô hình Nhóm phụ nữ thu gom rác tái chế; ngôi nhà xanh… Đây cũng là cách làm sáng tạo, có ý nghĩa không chỉ cán bộ, hội viên phụ nữ là nòng cốt mà mọi người cùng chung tay hành động nói không với rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường, vì môi trường xanh – sạch – đẹp, vì sức khỏe của người dân, góp phần đạt kết quả cao trong thực hiện tiêu chí môi trường xây nông thôn mới.

Hồng Tuyến – Lê Thi