Phòng và nhận biết nhiễm bệnh sán lợn như thế nào?

(THTG) Theo BSCK2 Lê Đăng Ngạn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm sao1t bệnh tật Tiền Giang, bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm, có nhiễm trứng sán dây lợn, hoặc ấu trùng sán lợn như thịt lợn gạo chưa được nấu chín kỹ. Gần đây, nhiễm sán lợn đã xuất hiện tại nhiều vùng miền và các tỉnh thành trong cả nước, đang là mối quan tâm trong việc bảo vệ sức khỏe của rất nhiều gia đình. Vậy phát hiện bệnh sán lợn bằng cách nào và trị bệnh ra sao, làm sao phòng được căn bệnh này?

BS Ngan

Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang.

Theo BS Lê Đăng Ngạn, khi bị nhiễm giun sán, cơ thể thường có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn, nôn và buồn nôn… Đối với trẻ thường biếng ăn, còi cọc, kém phát triển, thiếu máu, chậm lớn, tóc thưa rụng. Riêng đối với thai phụ nếu nhiễm sán lợn có thể bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, các bệnh lý về gan, phổi… Một số trường hợp ấu trùng giun sán lạc chỗ, có thể chui lên mắt, não gây các biến chứng nặng nề hoặc tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Điều trị và phòng bệnh giun sán nói chung, sán lợn nói riêng: Hiện nay xét nghiệm để xác định nhiễm sán lợn là tìm kháng thể và kháng nguyên. Tuy nhiên, cả hai loại xét nghiệm này không xác định được thời điểm nhiễm sán. Phác đồ điều trị giun sán có thể diệt sán trưởng thành sau một ngày uống thuốc như Albendazole và Praziquantel. Điều trị ấu trùng sán cần dài ngày hơn, thường hai tuần, cũng có thể kéo dài 4-5 đợt, mỗi đợt 21 ngày.

Phòng bệnh: Cần áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường. Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh. Sử dụng nước sạch. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn). Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành và xây dựng hố xí hợp vệ sinh.

 

Thanh Hoàng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang

Tags: