Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng chống Covid-19

(THTG) Ngày 21-7, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về phía Tiền Giang, tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tiền Giang.

PTT Vu Duc Dam

PTT Vu Duc Dam 1

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Thi

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang cho biết, đến sáng ngày 20/7 toàn tỉnh có 120 ổ dịch với gần 1.400 bệnh nhân, hơn 4.200 F1, khoảng 19.300 F2, điều trị khỏi 94 bệnh nhân, chuyển lên tuyến trên 01 bệnh nhân, tử vong 21 bệnh nhân.

Về công tác xử lý các ổ dịch, Tiền Giang đã thành lập gần 291 Tổ truy vết, trên 200 Tổ lấy mẫu xét nghiệm, gần 150 Tổ tiêm chủng. Tỉnh đã thực hiện xét nghiệm Realtime PCR hơn 26.400 mẫu gộp, trên 15.000 mẫu đơn; thành lập 4 bệnh viện Dã chiến với quy mô hơn 1.600 giường. Toàn tỉnh hiện có 57 cơ sở cách ly tập trung cấp tỉnh và cấp huyện, 8 cơ sở cách ly có thu phí; hoàn thành 54.000 liều tiêm ngừa vắc xin, chuẩn bị tiêm đợt tiếp theo với hơn 84.800 liều.

PTT Vu Duc Dam 3

PTT Vu Duc Dam 4

PTT Vu Duc Dam 5

Đại diện các bộ ngành trung ương phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Thi

Tuy nhiên, hiện nay đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đang tồn tại một số khó khăn nhất định. Chính vì vậy ông Nguyễn Văn Vĩnh đề nghị Phó Thủ tướng và Bộ Y tế khẩn cấp hỗ trợ tỉnh những trang thiết bị cần thiết, đồ bảo hộ y tế và đặc biệt là hỗ trợ thêm cho tỉnh một số y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid 19 nặng, nhằm hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong. Đánh giá về công tác phòng chống dịch, các thành viên Đoàn công tác cũng thống nhất cao với những khó khăn cũng như kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã nêu tại buổi làm việc.

PTT Vu Duc Dam 6

PTT Vu Duc Dam 7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận. Ảnh: Lê Thi

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu tỉnh Tiền Giang cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành của người dân, bảo đảm thực hiện chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng lưu ý cần phải dứt khoát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19; quản lý chặt chẽ và phải tổ chức xét nghiệm ngay cho người về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh. Bên cạnh đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Tiền Giang cố gắng thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1, để hạn chế việc lây nhiễm trong khu cách ly; tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên, nhưng không cứng nhắt và không để ai bị thiếu ăn, nhất là những người lao động tự do. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho Tiền Giang về nguồn nhân lực, cũng như vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch trên địa bàn.

Mạnh Cường