Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ngoại trưởng ASEAN-PA

Trong dịp dự khoá họp Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Ngoại trưởng Colombia chủ trì cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN và Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương (PA).
Quang cảnh cuộc họp Ngoại trưởng ASEAN-PA. Ảnh: BNG

Thay mặt các Ngoại trưởng ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khoảng cách về địa lý không thể ngăn cản mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa ASEAN và PA; nêu rõ với những thế mạnh vốn có của hai khu vực, hai bên cần tập trung nỗ lực hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ và phát triển bền vững, qua đó tạo đòn bẩy thúc đẩy thực chất quan hệ giữa hai bên.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh thông báo về những kết quả ASEAN đã đạt được trong 50 năm tồn tại và phát triển. Bộ trưởng Ngoại giao Colombia khẳng định ASEAN và PA có nhiều điểm tương đồng trong cách tiếp cận về tình hình quốc tế và khu vực, đặc biệt là trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng, thương mại tự do và công bằng, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Kết thúc hội nghị, các Ngoại trưởng ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đã thông qua kế hoạch Công tác ASEAN – PA giai đoạn 2017-2018.

*Cũng trong dịp dự khóa họp 72 Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Thủ tướng Macedonia; Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bulgaria; các Ngoại trưởng  Albania, Saudi Arabia, Hungary, Moroco; Tổng Thư ký Toà Trọng tài Thường trực.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, khoa học – công nghệ, giáo dục; cùng tháo gỡ một số vướng mắc trong hợp tác, tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương; nhấn mạnh khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa các nước, các đối tác với khu vực Đông Nam Á.

Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đều khẳng định coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của các nước tại khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, tin tưởng trong các chuyến thăm cấp cao sắp tới sẽ là dịp đưa quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới và thực chất hơn; chủ động đề xuất một số biện pháp và sáng kiến thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục, đào tạo cán bộ…

Chinhphu.vn