Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

(THTG) Ngày 07-8, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế và các địa phương trong  tỉnh Tiền Giang.

Ong Dung kiem tra Covid

Kiểm tra thân nhiệt tại BV Lao và Bệnh phổi Tiền Giang. Ảnh: Trọng Hiếu

Tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Tiền Giang, ông Trần Văn Dũng đã chia sẻ, động viên tinh thần đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện, đồng thời đề nghị đơn vị cố gắng phát huy những cái kết quả đã đạt được trong thời gian qua, để vận dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới. Hiện nay, mặc dù tỉnh Tiền Giang chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 và chúng ta đang trong giai đoạn phòng dịch, tuy nhiên Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Tiền Giang cần phải xây dựng được kế hoạch trong công tác phòng, đến chống dịch, cũng như dự báo có trường hợp dịch xảy ra và có giải pháp xử lý cho phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Dũng cũng lưu ý đối với Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Tiền Giang được chọn là Bệnh viễn dã chiến thứ 3 của tỉnh, do đó Bệnh viện phải xây dựng kịch bản, giải pháp dự phòng, nhằm chủ động trong công tác phối hợp; đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, số giường bệnh… sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

Ong Dung kiem tra Covid 1 Ong Dung kiem tra Covid 2

Lãnh đạo BV Lao và Bệnh Tiền Giang phổi báo cáo công tác chuẩn bị phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Hiếu

Thực hiện công tác phòng dịch Covid-19, hiện nay Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Tiền Giang đã bố trí khu vực cách ly, tổ chức phân luồng, sàng lọc; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo thông tin y tế để kiểm tra, sàng lọc chặt chẽ tất cả các trường hợp trước khi vào viện; duy trì công tác diễn tập cho đội ngũ y bác sĩ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

* Tại huyện Cai Lậy, theo Trung tâm Y tế huyện, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện không có trường hợp nhiễm Covid-19; ngành y tế đang theo dõi, cách ly tại nhà 37 trường hợp. Qua giám sát, theo dõi y tế, tình hình sức khỏe của các trường hợp trên đều bình thường. Riêng đối với Bệnh viện Mỹ Phước Tây trên địa bàn huyện được chọn là Bệnh viện dã chiến thứ 2 của tỉnh, đến nay huyện đã tiến hành xây dựng phương án nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch khi có tình huống phát sinh.

Ong Dung kiem tra Covid 3

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cai Lậy. Ảnh: Trọng Hiếu

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần củng cố ban chỉ đạo 2 cấp huyện, xã, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các thành viên ban chỉ đạo, chú trọng xây dựng quy chế phối hợp giữa các thành viên sở, ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân chủ động trong phòng chống dịch; hệ thống đội ngũ cán bộ công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở cần nêu gương trong việc đeo khẩu trang tại nơi công công, tập trung đông người. Tuyến y tế cơ sở tiếp tục rà soát quản lí sức khỏe trong cộng đồng nhất là nhóm đối tượng người già, người có hoàn cảnh khó khăn.

* Tại huyện Cái Bè, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu ngành y tế, UBND huyện Cái Bè cần rà soát, đánh giá lại các tổ phản ứng nhanh, từ đó củng cố nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phối hợp với các hội, đoàn thể đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, tuyên truyền người dân chủ động phòng dịch Covid-19 với tâm lí không hoang mang. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, nhất là ở tuyến cơ sở cần nâng cao tinh thần, ý thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ong Dung kiem tra Covid 6

Lãnh đạo BV Đa khoa Cái Bè báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Hiếu

Thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện Cái Bè đã tổ chức phân luồng khám chữa bênh, khai báo y tế theo đúng hướng dẫn của cấp trên; thực hiện việc đo thân nhiệt tại các trường hợp ra, vào cơ sở y tế; tổ chức rà soát, lập danh sách quản lý, hướng dẫn thực hiênn cách ly tại nhà các trường hợp đi về từ Đà Nẵng và các vùng dịch theo thông báo của Bộ y tế; vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lí. Tính đến nay huyện Cái Bè chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19, hiện còn 93 trường hợp cách ly tại nhà, qua theo dõi y tế tình trạng sức khỏe các trường hợp cách ly ổn định.

Trọng Hiếu