Philippines sơ tán quy mô lớn trước nguy cơ núi lửa phun trào

Ngày 15-1, nhà chức trách Philippines đã tiến hành sơ tán quy mô lớn sau khi miệng núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, miền Trung nước này trở nên đỏ rực, báo hiệu việc phun trào trong vài ngày tới. 

 Núi lửa Mayon. Ảnh: PhilStar

Núi lửa Mayon. Ảnh: PhilStar

Trong 24 giờ qua, tình trạng sụt đá và các trận động đất do núi lửa đã làm rung chuyển đỉnh núi Mayon, sau vài lần phun trào hơi nước. Hơn 900 gia đình, tức khoảng 1.200 người, đã được sơ tán đến tạm trú tại các trường học gần đó. Nhà chức trách đã mở rộng vùng nguy hiểm lên tới 7km tại sườn phía Nam núi lửa.

Người dân được cảnh báo cẩn trọng và tránh xa khu vực trên do nguy cơ đá rơi, lở đất, phát nổ bất ngờ hoặc sập đỉnh núi, dẫn đến các dòng phun trào nguy hiểm.

Do mưa liên tục trong những tuần qua, đất đá tích lại trên sườn núi Mayon có thể dẫn tới bùn trôi. Tình trạng này sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu mưa tiếp tục đổ xuống. Giới chức hàng không dân sự cũng cảnh báo phi công không bay gần đỉnh núi do tro bụi từ miệng núi có thể gây nguy hiểm cho máy bay.

Trong lần phun trào dung nham năm 2014, khoảng 63.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa. Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs) nhận định dung nham hiện nay lỏng nhiều hơn so với năm 2014, điều này đồng nghĩa với việc dung nham có thể trôi xuống sườn núi ở tốc độ nhanh hơn. Đây là giai đoạn đầu của hoạt động phun trào trước khi xảy ra một vụ nổ hoặc chuyển sang giai đoạn khác nguy hiểm hơn. Phivolcs đang giám sát chặt chẽ tình hình để có thể cảnh báo kịp thời cho người dân.

Nằm ở độ cao 2.460 mét so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20 km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động. Trong vòng 400 năm qua, núi lửa Mayon đã hoạt động 51 lần và năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn.

Nguồn SGGP