Philippines quan ngại sâu sắc về máy bay ném bom Trung Quốc ở biển Đông

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 21-5, cho biết Philippines “quan ngại sâu sắc” về sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc tại biển Đông và Bộ Ngoại giao nước này đã thực hiện “hành động ngoại giao phù hợp”.

Máy bay ném bom H-6K

Máy bay ném bom H-6K

Báo South China Morning Post dẫn lời ông Roque nói: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về tác động của hành động này đối với nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang theo dõi diễn biến của sự việc.

“Chúng tôi đang thực hiện hành động ngoại giao thích hợp cần thiết để bảo vệ các tuyên bố của chúng tôi và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, ông Roque tuyên bố.

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết, trong cuộc tập trận gần đây, lực lượng không quân Trung Quốc đã cất cánh và hạ cánh máy bay ném bom H-6K trên một đường băng ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc lại rằng ông sẽ không kích động Trung Quốc tiến hành một cuộc chiến tranh sau khi có thông tin cho rằng quân đội Trung Quốc đã hạ cánh các máy bay ném bom tầm xa trên một sân bay ở biển Đông.

Ông Duterte nói rằng không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ vẫn ở bên cạnh Philippines nếu chiến tranh nổ ra. Một giải pháp khả thi hơn, theo ông, sẽ là thúc đẩy một hiệp ước hợp tác với Trung Quốc để khai thác tiềm năng vùng biển tranh chấp.

Nguồn SGGP