- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 25-10, tỉnh ghi nhận 111 ca F0 mới (giảm 21 ca so với ngày 24 -10), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 15.737ca. - Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thi công hoàn thành 39/39 cầu trên tuyến chính, nền đường đã hoàn thành 44/45 km, đã trải bê tông nhựa 39/45 km. Hiện chỉ còn 280 mét của gói thầu XL-10 dự kiến sẽ đủ điều kiện dỡ tải vào ngày 15/11. - Giá test Covid có xu hướng ngày càng giảm, một số test xét nghiệm đã được nhà cung cấp điều chỉnh giảm khoảng 20.000 - 30.000 đồng/test, có loại giảm 70.000 đồng/test so với giá đã công bố trước đó - Trong những tháng cuối năm, huyện Châu Thành dự kiến sẽ xuống giống trên 3.500 ha rau màu các loại, phấn đấu tổng sản lượng thu hoạch cả năm đạt trên 399.600 tấn - Huyện Cái Bè đã tuyên phạt 6 tháng tù giam đối với bị cáo Lê Văn Quốc (SN 1974, trú tại xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) về tội “Chống người thi hành công vụ”. - Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nhận được 306 đơn vị máu do cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và cán bộ đoàn viên thanh niên toàn huyện Chợ Gạo tham gia hiến tặng...

Philippines phản ứng mạnh Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng biển Đông đang đối mặt cuộc khủng hoảng khai thác thủy sản quá mức với sự hiện diện của đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc

Philippines hôm 4-5 phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông giữa lúc quan hệ Manila – Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

Khẳng định lệnh cấm của Bắc Kinh không có hiệu lực đối với các khu vực thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Manila, Lực lượng Đặc nhiệm của Philippines về biển Đông (PSCST) khuyến khích ngư dân tiếp tục ra khơi và đánh bắt tại các vùng biển của nước này.

PSCST cũng nhấn mạnh Philippines sẽ tiếp tục tuần tra để thực thi pháp luật và tập trận hàng hải tại các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ. Lực lượng này còn chỉ trích hải cảnh Trung Quốc vì những hành vi nguy hiểm đối với hải cảnh Philippines ở khu vực bãi cạn Scarborough hồi cuối tháng 4.

Philippines phản ứng mạnh Trung Quốc - Ảnh 1.

Thành viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) theo dõi một số tàu nghi là tàu dân quân Trung Quốc trên biển Đông hôm 27-4Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh bãi cạn Scarborough là một phần của lãnh thổ Trung Quốc và hối thúc Philippines ngừng thực hiện những bước đi có thể làm phức tạp tình hình. “Chúng tôi hy vọng một số cá nhân tại Philippines sẽ để tâm đến phép xử sự cơ bản và hành xử phù hợp với vai trò của mình” – ông Uông nói thêm, dường như ám chỉ Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin.

Ông Locsin hôm 3-5 có những lời lẽ mạnh mẽ trên mạng xã hội Twitter, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển không thuộc về nước này ở biển Đông. Theo báo Philippine Daily Inquirer, Bộ trưởng Locsin đã xin lỗi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vì sử dụng ngôn từ không phù hợp và giải thích rằng ông “bị khiêu khích bởi hành vi xâm phạm lãnh thổ nghiêm trọng gần đây nhất”.

Trước đó, vào ngày 29-4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cũng phản đối và bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá nêu trên của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng: “Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với quy định UNCLOS 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

Theo Reuters, Bắc Kinh đơn phương áp lệnh cấm đánh bắt cá kể từ năm 1999 ở các khu vực thuộc biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Quốc với lập luận “bảo vệ nguồn lợi thủy sản”. Lệnh cấm năm nay kéo dài từ ngày 1-5 đến 16-8.

Theo trang Inquirer.net, giới chuyên gia cho rằng biển Đông đang đối mặt cuộc khủng hoảng khai thác thủy sản quá mức với sự hiện diện của nhiều tàu cá lớn của Trung Quốc. Chưa hết, vùng biển này còn hứng chịu những tổn thất nặng nề về môi trường do hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh khiến hệ sinh thái san hô bị hủy hoại.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*