Philippines nghiêm túc học hỏi từ sự kiện Trung Quốc gây hấn với Việt Nam

Theo ông Aquino, các lực lượng của Philippines cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống gây hấn của Trung Quốc.

Tờ Inquirer ngày 27/5 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đến thăm một trung tâm chỉ huy hải quân có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích nước này ở Biển Đông, trong bối cảnh những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc không ngừng gia tăng.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong chuyến thăm một đơn vị hải quân (Ảnh: gmanetwork)

 

Phát biểu trước báo giới bên lề lễ kỷ niệm 116 năm thành lập hải quân Philippines khi có mặt ở tỉnh Palawan, ông Aquino cho rằng, Philippines đang theo dõi sát sao việc Trung Quốc có các hành động gây hấn với Việt Nam để qua đó rút ra bài học cho bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động tương tự mà Trung Quốc có thể gây ra cho nước này trong tương lai.

Tờ Rappler dẫn lời ông Aquino: “Tất nhiên là chúng tôi đang xem xét tất cả những gì xảy ra ở đó để rút ra bài học cho quân đội, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan chức năng có liên quan nhằm đối phó thích hợp với kịch bản tương tự nếu Trung Quốc thực hiện với chúng tôi”.

Mặc dù vậy, ông Aquino cũng nhấn mạnh rằng, không phải tất cả những động thái tăng cường, củng cố an ninh quốc phòng của Philippines là để đối phó với Trung Quốc.

Ông Aquino nói: “Đó là nhằm thúc đẩy các lợi ích của chúng tôi chứ không phải là để đón đầu, ngăn chặn các hành vi tiềm ẩn nguy cơ của bất kỳ ai… Không phải tất cả mọi thứ tôi làm đều liên quan đến Trung Quốc”.

Trước đó, phát ngôn viên tổng thống, Edwin Lacierda ngày 26/5 cho biết ông Aquino sẽ bay tới tỉnh Palawan trong ngày hôm nay. Tại đây, ông sẽ thị sát căn cứ hải quân Carlito Cunanan ở Puerto Princesa, tỉnh Palawan.

Lực lượng hải quân phía Tây là cơ quan chỉ huy hoạt động chính của Hải quân Philippines, bảo đảm an ninh tại Biển Đông. Trung tâm chỉ huy của lực lượng này mới được nâng cấp, có thiết bị liên lạc an ninh, hệ thống theo dõi tàu dựa vào vệ tinh, sẽ giúp tăng cường năng lực phòng vệ của Philippines và đảm bảo sự ổn định tại khu vực tranh chấp.

Phát biểu khi có mặt ở Palawan ông Aquino giải thích lý do Philippines tập trung phát triển căn cứ hải quân ở Puerto Princesa là vì vị trí chiến lược của căn cứ này. Theo ông Aquino, các tàu chiến của Philippines xuất phát từ căn cứ này sẽ có thể nhanh chóng tiếp cận các điểm nóng mà Manila quan tâm ở Biển Đông và đó là lợi thế không thể bỏ qua.

Hoạt động kỷ niệm ngày thành lập hải quân thường diễn ra tại thủ đô Manila và tỉnh Cavite, nhưng năm nay được tổ chức tại Palawan. Hải quân Philippines cho rằng, lựa chọn địa điểm lần này nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cấp các cơ sở, không phải là toan tính nhắm đến Trung Quốc./.

Hùng Cường