Philippines mua tàu chiến và máy bay của Mỹ

       Chính phủ Philippines tuyên bố sẽ tăng cường khả năng quốc phòng bằng cách ký thỏa thuận mua máy bay phản lực và tàu tuần tra của Mỹ.

 Tàu tuần tra lớp Hamilton.
Tàu tuần tra lớp Hamilton.

Ngoại trưởng Philippines del Rosario xác nhận về thông tin này, tiết lộ rằng ông và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc trong chuyến thăm Washington tháng tới, để thảo luận về sự cần thiết phải tăng cường hiện diện quân sự của Philippines trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã lên tiếng phản đối việc phát hiện ba tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu của Hải quân Trung Quốc (PLAN), hoạt động trong khu vực lân cận bãi Escoda (Sabina) trên Biển Đông vào ngày 11 và 12.12.2011.

Bãi Escoda cách Palawan 123,6 hải lý và thuộc “chủ quyền và quyền hàng hải của Philippines,” theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

“Chúng tôi đang nỗ lực giành sự ủng hộ từ nhiều quốc gia để tăng cường khả năng quân sự và Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng trợ giúp chúng tôi khi chúng tôi có hành động cần thiết tối thiểu để bảo vệ những hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông,” dẫn lời Ngoại trưởng del Rosario phát biểu trước đó.

Ông del Rosario chỉ ra rằng Philippines sẽ yêu cầu mua hai tàu lớp Hamilton, trong đó chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao vào giữa năm nay. Một phi đội hoặc 12 chiếc máy bay chiến đấu sẽ triển khai trên các đảo tranh chấp được cho là giàu tài nguyên biển và khí đốt tự nhiên.

Theo báo cáo được công bố hồi năm ngoái của Viện Hải quân Mỹ, trong những năm tới Hải quân Mỹ sẽ tập trung vào “các giao lộ hàng hải” chiến lược ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông.
 
Kế hoạch này nhấn mạnh tới việc triển khai một số tàu chiến duyên hải mới nhất tại căn cứ hải quân ở Singapore và sẽ giúp cho hải quân Mỹ duy trì khả năng triển khai tiền phương với số lượng tàu chiến và máy bay ít hơn so với hiện nay.

Tàu chiến duyên hải là các tàu hoạt động trong vùng nước nông ven biển và có thể đối phó với các tàu quét mìn ven biển, tàu ngầm diesel, các tàu cao tốc loại nhỏ có vũ trang.

Báo cáo của Viện Hải quân Mỹ cũng xác nhận các tàu này sẽ tập trung triển khai tại Biển Đông, để tiến hành các hoạt động chống cướp biển và buôn bán bất hợp pháp - cả hai lĩnh vực đều là vấn nạn trong khu vực.