Phiên tòa giả định về tệ nạn ma túy trong học đường

(THTG) Ngày 09-11, Viện kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân huyện Cai Lậy phối hợp Huyện Đoàn Cai Lậy tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền pháp luật với chủ đề ma túy học đường, tại Trường THPT Lưu Tấn Phát.

vlcsnap-2020-11-10-14h54m27s415

vlcsnap-2020-11-10-14h54m17s718

Các em học sinh Trường THPT Lưu Tấn Phát theo dõi vở kịch tạo tình huống cho phiên tòa. Ảnh: Thanh Tùng

Trước khi mở phiên tòa giả định, các em học sinh Trường THPT Lưu Tấn Phát đã tham gia diễn vở kịch, tạo nên tình huống phạm tội gắn với nội dung và tình tiết trong phiên toà giả định. Nội dung vở kịch đề cập đến hoàn cảnh của một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn chăm chỉ học tốt. Tuy nhiên, một biến cố lớn đã xảy ra khi em còn ngồi trên ghế nhà trường, cha mẹ em mất, không còn ai trông nôm, dần dần em thay đổi tính tình, ham chơi, nghỉ học rồi bỏ nhà lên thành phố sinh sống. Bị kẻ xấu rủ rê đưa em vào con đường tệ nạn, bị Toà án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tuyên phạt 10 năm tù vì tội mua bán trái phép ma túy. Chấp hành xong án tù, em về quê tiếp tục tàng trữ ma túy để bán lấy tiền tiêu xài và bị bắt sau đó.

vlcsnap-2020-11-10-14h54m57s064

vlcsnap-2020-11-10-14h55m09s319

Quang cảnh phiên tòa giả định  về tệ nạn ma túy trong học đường. Ảnh: Thanh Tùng

Ngay sau vở kịch, phiên tòa giả định mở ra, quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa, đến bị cáo, luật sư, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị cáo … đều được cán bộ Viện kiểm sát, Tòa án và Công an huyện diễn xuất, phản ánh sát thực tế.

Qua phiên tòa giả định, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh, đoàn viên thanh niên tránh xa các tệ nạn và cạm bẫy, từ đó hình thành chuẩn mực ứng xử đúng với quy định của pháp luật, tiến đến xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Thanh Tùng