Phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc Kỳ họp thứ 3 Hội HĐND tỉnh Tiền Giang Khóa IX

(THTG) Ngày 8/12, Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang Khoá IX tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc Kỳ họp.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang; ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thị ủy thị xã Cai Lậy cùng các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, các vị trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị, thành trong tỉnh.

1

Ảnh: Minh Trí

Trong phần thảo luận tại hội trường, các đại biểu tập trung trao đổi xung quanh các vấn đề mà chủ toạ Kỳ họp gợi ý, đó là: tình hình thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, về chủ trương thực hiện cánh đồng lớn của tỉnh, cùng với những giải pháp quan trọng để triển khai thực hiện trong thời gian tới. Vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, đặc biệt là người dân ở các huyện, thị phía đông; vấn đề khó khăn và hướng nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó là tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp mạnh hơn trong ngăn chặn và xử lý.

Trong phần giải trình ý kiến của đại biểu tại Kỳ họp, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành đã giải trình các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm. Trong đó, ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân tích, giải trình về việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm, đồng thời nêu lên những giải pháp chính để thực hiện trong thời gian tới; ông Cao Văn Hóa cũng giải trình về thực trạng và các giải pháp cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân. Ông Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình về các giải pháp hạn chế tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm, cũng như những chính sách của tỉnh trong việc hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp trong thời gian tới. Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế giải trình về việc công nhận Trạm Y tế cấp xã đạt chuẩn Quốc gia, nhằm đảm bảo đúng các tiêu chí theo quy định. Ông Lê Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang giải trình xung quanh vấn đề án tồn đọng nhiều, tình trạng chậm về thời hạn, về xác minh điều kiện thi hành án, về tổ chức kê biên, định giá đấu giá tài sản cùng một số giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới. Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang giải trình về 5 giải pháp nhằm kéo giảm số vụ tội phạm về trật tự xã hội và 4 giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

2

Ảnh: Minh Trí

Tại phiên chất vấn, các đại biểu chất vấn 4 vấn đề gồm: 3000 hộ dân khu vực huyện Gò Công Tây chưa có nước máy sử dụng và 58 tuyến ống  chưa có đồng hồ vào nhà dân; về vấn đề xây dựng bãi rác tập trung cho các huyện, thị  phía Đông; vấn đề giao vốn trong xây dựng cơ bản trong năm 2017; vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân còn khó khăn, nhất là trong tiêu thụ nông sản. Các vấn đề này đã được ông Huỳnh Hữu Quyền, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư và ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn trả lời cụ thể đến các vị đại biểu.

Sau phiên chất vấn, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ thêm ý kiến giải trình cũng như nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành, đồng thời ghi nhận những vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh phản ánh tại Kỳ họp, qua đó để Thường trực UBND tỉnh có hướng chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội thời gian tới. Trong năm 2017, ngoài 9 nhóm giải pháp đã đề ra, UBND tỉnh cũng chú trọng những công việc trọng tâm, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần này, ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang cho rằng các vị lãnh đạo các sở, ngành và đại diện UBND tỉnh đã giải trình và trả lời chất vấn của đại biểu khá tốt.

Trong buổi chiều, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Tiền Giang Khóa IX đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó, có Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội năm 2017, cùng với các chỉ tiêu và giải pháp đã đề ra.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được của HĐND, UBND và các sở ngành, các địa phương trong năm 2016, đồng thời lưu ý một số vấn đề cần tập trung, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2017.

An Phước