Phelps phá kỷ lục số huy chương Olympic

       Với chiếc HCB và HCV đoạt được trong rạng sáng 1-8, kình ngư Michael Phelps đã trở thành vận động viên thành công nhất Olympic mọi thời đại khi đã có tổng cộng 19 chiếc huy chương.

Phelps (phải) trên bục nhận HCB cự ly 200m bướm - Ảnh: Getty Images

Thành tích của Phelps là 15 HCV 2 HCB và 2 HCĐ, vượt hơn một huy chương so với kỷ lục trước đây thuộc về vận động viên thể dục dụng cụ của Liên Xô cũ Larisa Latynina. Trong ba kỳ Olympic Melbourn 1956, Rome 1960 và Tokyo 1964, Tatynina đã có 18 huy chương trong đó có 9 HCV.

Đêm thi đấu của Phelps mở màn bằng cự ly sở trường 200m bướm nam. Đây có thể nói là cự ly mạnh nhất của Phelps khi anh đã từng phá kỷ lục thế giới lúc chỉ mới 15 tuổi. Tuy nhiên Phelps đã không thể bảo vệ thành công chiếc HCV của mình, chỉ về đích hạng nhì, kém 0,05 giây so với Chad Le Clos của Nam Phi.

Sau đó ở nội dung 4x200m đội Mỹ gồm chủ lực là Ryan Lochte, Michael Phleps cùng hai đồng đội Conor Dwyer và Ricky Berens đã dễ dàng về nhất, đoạt HCV. Ryan Lochte lãnh ấn tiên phong, tạo được khoảng cách cho Mỹ trước các đội khác, rồi lần lượt Dwyer và Berens đã nới rộng khoảng cách trước khi Phelps kết thúc cự ly.

Đây mới chỉ là chiếc HCV đầu tiên của Michael Phelps tại Olympic London 2012 và đến từ cự ly tiếp sức. Còn ở các cự ly cá nhân, Phelps tham gia hai cự ly, một lần trắng tay và một lần đoạt HCB. Với Ryan Lochte, đây là chiếc HCV thứ hai của anh tại London 2012, sau khi về nhất ở cự ly 400m hỗn hợp cá nhân nam.

Một điểm nhấn khác ở đường đua xanh chính là Ye Shiwen, người đã gây xôn xao dự luận khi có chiến thắng ở cự ly 400m hỗn hợp cá nhân nữ nhờ vào 100m tự do thần tốc cuối cùng. Hôm nay thi đấu ở cự ly 200m hỗn hợp cá nhân nữ, Ye Shiwen cũng đã thắng nhờ vào 50m tự do cuối cùng.

Sau khi kết thúc ba lượt bơi bướm, ngửa và ếch, Ye Shiwen đang giữ vị trí thứ ba. Và một lần nữa nhờ 50m tự do, Ye Shiwen đã vượt qua các đối thủ, chạm đích đầu tiên. Ye Shiwen lại thêm một lần cho thấy sức mạnh và kỹ thuật rất hoàn hảo của mình.

Đội Mỹ có thêm chiếc HCV ở nội dung 200m tự do nữ, thuộc về tay bơi 17 tuổi Allison Schmitt, người trước đó đã thất bại ở cự ly 400m tự do. Trong khi đó kình ngư Pháp Camille Muffat, người đã đoạt HCV ở cự ly 400m chỉ về nhì ở cự ly tự do ngắn hơn.