Phát thanh ngày càng đáp ứng nhu cầu giới trẻ

Hiện phát thanh đang là phương tiện truyền thông thu hút lớp trẻ tham gia, họ còn là các nhà sản xuất và người tạo ra nội dung của các chương trình.

Cùng với các loại hình báo chí như báo in, báo hình, báo điện tử, báo nói hay còn gọi là phát thanh đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước, là một kênh cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời và tiện lợi cho mọi tầng lớp nhân dân. Trong thời bùng nổ thông tin như hiện nay, phát thanh vẫn luôn chứng tỏ được thế mạnh riêng có của mình, có thể chuyển tải mọi thông điệp đến thính giả ở  mọi lúc, mọi nơi, ngay cả những người không biết viết, biết đọc.

Hiện phát thanh đang là phương tiện truyền thông thu hút lớp trẻ tham gia, không chỉ với tư cách là những thính giả mà còn là các nhà sản xuất và người tạo ra nội dung của các chương trình.

Các BTV của Đài TNVN và khách mời chuẩn bị kịch bản để lên sóng

Chương trình “Cửa sổ tình yêu”, phát trên tần số 96.5 Mhz, của Đài TNVN (VOV), được bạn trẻ yêu thích nhiều năm qua. Là người lái taxi nên thời gian di chuyển trên đường nhiều hơn ở cùng với gia đình, nhiều năm nay, anh Nguyễn Đức Trung ở phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội luôn là thính giả trung thành với làn sóng của Đài TNVN.

Một số chương trình anh yêu thích và thường xuyên nghe là “Cửa sổ tình yêu”, “Diễn đàn tuổi trẻ” và gần đây nhất là chương trình “Giờ cao điểm” phát trên kênh VOVGT. Anh Trung chia sẻ, các chương trình phát thanh của Đài không những cung cấp nhanh thông tin thời sự, kinh tế xã hội tới thính giả mà còn là diễn đàn để các bạn trẻ giao lưu, thể hiện bản thân. Nhờ kênh VOVGT, vào giờ cao điểm, những người lái xe có thể di chuyển thuận lợi, không bị ùn tắc, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết.

Anh Nguyễn Đức Trung nói: “Các chương trình ca nhạc theo yêu cầu rất thú vị, đặc biệt là giọng nói của phát thanh viên rất gần gũi và thân thiện. Bên cạnh những phương tiện truyền thông khác, Đài TNVN luôn là người bạn gần gũi với chúng tôi, bởi những người lái xe như chúng tôi được tiếp cận nhiều với VOVGT của Đài TNVN. Là một thính giả thì tôi mong Đài TNVN sẽ có nhiều cải tiến hơn nữa và có nhiều chương trình chất lượng hơn nữa phục vụ thính giả”.

Chị Nguyễn Bích Hạnh, 28 tuổi, làm nghề thợ may ở phố Cầu Giấy cũng cho biết, công việc của chị bận rộn từ sáng đến tối khuya, không có điều kiện tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chiếc đài nhỏ luôn là người bạn bên cạnh. Chị có thể vừa làm việc, vừa nghe và cập nhật tin tức hàng ngày và nghe các chương trình âm nhạc, giải trí của Đài.

Chị Nguyễn Bích Hạnh chia sẻ: “Tin tức của Đài TNVN luôn nhanh và chính xác. Tôi nghe và theo dõi hàng ngày thấy tin tức được cập nhật liên tục. Báo thì phải đọc còn nghe đài thì vừa làm việc vừa cập nhật được ngay tin tức, phát thanh viên nói dễ hiểu và hiểu được ngay”.

Cho dù thời đại mới đã làm bùng nổ các kênh thông tin nhưng phát thanh vẫn là phương tiện dễ tiếp cận nhất đối với mọi người do nội dung thông tin trên phát thanh đa dạng, phục vụ nhiều đối tượng, lứa tuổi. Phó giáo sư-Tiến sĩ Trương Sĩ Hùng, một thính giả trung thành của chương trình văn nghệ VOV2 cho rằng, sự lôi cuốn riêng của làn sóng phát thanh chính là truyền tải cảm xúc, thông tin, thông điệp qua giọng nói.

Qua giọng phát thanh viên, biên tập viên, với giọng nói trong trẻo, mạnh mẽ hay lôi cuốn, bạn nghe Đài sẽ thích thú khám phá, suy ngẫm nhiều vấn đề chính từ cuộc sống. Cũng bởi vậy, báo nói đã, đang và vẫn chiếm ưu thế trong sự lựa chọn của bạn nghe Đài.

Phó giáo sư Trương Sĩ Hùng nói: “Nếu ai không để ý kỹ sẽ cho rằng lượng người nghe bị giảm đi, nhưng không phải. Bởi vì mỗi loại hình báo chí phục vụ các đối tượng khác nhau. Không phải chỉ có trên ô tô họ mới nghe đài, đấy chỉ là một bộ phận thôi. Những đối tượng khác như những anh lính ở đảo xa, những công nhân trong các xí nghiệp, các công trường… không có điều kiện thường xuyên theo dõi vào những giờ giấc nhất định thì họ sẽ kết hợp vừa là lao động, vừa là giải trí, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu vấn đề thời sự, chính trị và văn nghệ mà người ta cần phải có”.

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, người dân, đặc biệt là giới trẻ có thể dễ dàng nghe các đài phát thanh trên mạng internet, điện thoại di động… Theo ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài TNVN, với truyền thống 70 năm hình thành và phát triển, Đài TNVN đã trở thành tổ hợp tuyền thông đa phương tiện, với đầy đủ 4 loại hình báo chí. Đài TNVN liên tục cho ra đời các chương trình phát thanh phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi. Với tầng lớp thanh niên, bên cạnh việc tuyên truyền, phản ánh các hoạt động của đoàn thanh niên, các chương trình phát thanh thanh niên trên làn sóng Đài TNVN luôn chú trọng và dành một tỷ lệ thích hợp cho việc giáo dục, tuyên truyền đạo đức, lối sống, kỹ năng cho khoảng 40 triệu thanh thiếu niên cả nước.

Đây là diễn đàn giúp thanh niên có cơ hội giao lưu, trao đổi, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và tiếng nói của mình, giúp phát triển các ý tưởng sáng tạo, quan điểm và mang lại cho phát thanh một nguồn năng lượng mới. Ở bất kỳ quốc gia nào, trong bất kỳ thời đại nào, thanh niên luôn là lực lượng tiên phong, là những người chủ tương lai của thế giới; đồng thời luôn đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Theo bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, ở nhiều nước trên thế giới, như ở thủ đô của nước Pháp và Thụy Điển hiện đang duy trì đều đặn chương trình phát thanh 24h/7. Một thống kê gần đây ở Mỹ cho thấy, một người trung bình nghe đài 142 phút/ngày; đọc báo mạng 113 phút/ngày; xem TV 95,3 phút/ngày. Phát thanh đã trở thành người bạn đồng hành, mang âm nhạc, tin tức đến tất cả mọi người. Đặc biệt, phát thanh chính là một người giáo dục, kho thông tin tốt cho giới trẻ.

“Giới trẻ có rất nhiều câu hỏi và họ cần một nguồn thông tin chính xác vì thế radio có thể là một lựa chọn tốt. Họ cần những chương trình dành cho đúng đối tượng như họ. Ví dụ họ cần câu hỏi về giáo dục giới tính, họ sẽ gọi điện và tư vấn trực tiếp. Vậy là rất tốt. Radio là một công cụ tuyệt vời và vấn đề là đưa đến cơ hội cho thanh niên được nói trên sóng phát thanh. Họ mong muốn nói lên nguyện vọng của mình đóng góp cho cộng đồng. Tôi nghĩ radio sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn cho bạn” – bà Katherine Muller-Marin nói.

Trong thời đại bùng nổ thông tin với sự xuất hiện của nhiều loại phương tiện truyền thông mới, phát thanh vẫn khẳng định tầm quan trọng và có sức mạnh riêng. Với giới trẻ, phát thanh chính là công cụ hữu ích để kết nối và tiếp cận thông tin ở mọi lúc, mọi nơi./.

Kim Thanh-Thy Hạt/VOV-Trung tâm Tin