Phát sóng phim tài liệu “Đi tìm trang phục Việt”

       Từ ngày 19/7, 24 tập phim tài liệu “Đi tìm trang phục Việt” do Hãng phim TFS - Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp sản xuất sẽ được phát sóng trên kênh  VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 7h30 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Phim do Nguyễn Hải Anh viết kịch bản và đạo diễn.

Trang phục là một trong những biểu hiện của văn hóa, là nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp của con người. Trang phục còn thể hiện phong tục, tập quán, tôn giáo, nghi lễ, nghề nghiệp… Trong mỗi giai đoạn lịch sử, trang phục có những thay đổi, cách tân phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và đời sống sinh hoạt của con người.

 

 Ảnh minh họa (nguồn: quehuongonline.vn)

Với độ dài mỗi tập 20 phút, 24 tập phim “Đi tìm trang phục Việt” là một hành trình khám phá trang phục Việt suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cũng là khám phá vẻ đẹp văn hóa qua nết ăn mặc của người Việt. Mỗi tập phim là một câu chuyện cung cấp những chi tiết lưu giữ nền văn hóa Việt rực rỡ ẩn chứa trong từng tấm áo, mảnh bào, từ thời Hùng Vương, Đông Sơn, Triều Lý, Trần, Lê… đến thời áo yếm, áo bà ba, áo dài của ngày nay.

Để hoàn thiện bộ phim, đoàn phim đã đến 15 bảo tàng trong nước: Lịch sử Việt Nam, Dân tộc học Việt Nam, Mỹ thuật Việt Nam…; tìm đến hầu hết các di tích còn những chỉ dấu về trang phục cổ của người Việt trên 30 địa phương các tỉnh thành trong cả nước. Với sự giúp đỡ của rất nhiều các nhà nghiên cứu lịch sử, mỹ thuật , khảo cổ, các nhà sưu tập tư nhân trong và ngoài nước, các họa sĩ, nhà thiết kế, các nghệ nhân, đặc biệt là nhân dân các địa phương, sau 3 năm ròng rã quay, chỉnh, bổ sung 24 tập phim tài liệu “Đi tìm trang phục Việt” đã ra đời.

Bộ phim được xem như những thước phim có hệ thống đầu tiên về lĩnh vực này. “Đi tìm trang phục Việt” cũng sẽ lên sóng  HTV9 - Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh từ ngày 12/10./.