Phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất Địa Trung Hải

Ngày 30/8, Tập đoàn năng lượng ENI của Italy thông báo đã phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi lớn nhất từ trước tới nay ở Địa Trung Hải thuộc vùng biển của Ai Cập.
Trong một tuyên bố, ENI cho biết mỏ khí đốt Zohr này nằm ở độ sâu 1.450 mét, có khả năng chứa lượng khí đốt lên đến 850 tỷ m3 trong một khu vực khoảng 100 km2.

Đây là phát hiện trữ lượng khí đốt lớn nhất từ trước tới nay không chỉ tại Ai Cập mà cả ở Địa Trung Hải và có thể là một trong những mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. ENI cũng cho biết Tập đoàn sẽ lập tức tiến hành thăm dò nhằm phát triển nhanh mỏ khí này trong thời gian 4 năm.

Nhiều năm qua, Ai Cập – quốc gia lớn nhất thế giới Arab – phải đối mặt với tình trạng cắt điện liên tục cũng như nhiều vấn đề về năng lượng do thiếu nguồn khí đốt tự nhiên.

Thảo luận về phát hiện trên với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng nước này Ibrahim Mahlab, Giám đốc điều hành ENI Claudio Descalzi nói rằng phát hiện mang tính lịch sử này có thể thay đổi hoàn toàn viễn cảnh về năng lượng của Ai Cập. Dự kiến mỏ Zohr đáp ứng đủ nhu cầu khí đốt tự nhiên của Ai Cập trong nhiều thập kỷ.

Nguồn Chính phủ