Phát hiện hơn 700 hành tinh mới ngoài hệ Mặt trời

      Ngày 26/2, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã phát hiện hơn 700 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời, còn gọi là các ngoại hành tinh.

Phát hiện này có thể góp phần hỗ trợ cho công cuộc nghiên cứu các hành tinh có khả năng nuôi dưỡng sự sống giống Trái đất.

Các nhà khoa học của NASA nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của kính thiên văn Kepler nên đã phát hiện 715 ngoại hành tinh quay quanh 305 ngôi sao khác nhau, đồng nghĩa với việc chúng cùng nằm trong một hệ thống có nhiều hành tinh cùng quay quanh một ngôi sao chủ giống như hệ Mặt trời.

Phần lớn các ngoại hành tinh mới được phát hiện đều có kích thước tương đương với Trái đất, trong đó có 4 hành tinh quay quanh các ngôi sao chủ nằm trong “các vùng có thể ở được”. Các chuyên gia NASA nhận định đây có thể là các hành tinh khí bởi chúng đều có kích thước to gấp 2 lần Trái đất.

Kepler là kính thiên văn đầu tiên được NASA thiết kế nhằm tìm kiếm các hành tinh có kích thước hay cấu tạo giống Trái đất ngoài hệ Mặt trời bằng cách đo những thay đổi về độ sáng của một ngôi sao chủ khi có một hành tinh bay ngang qua.

Trong suốt 4 năm thực hiện sứ mệnh, Kepler đã phát hiện hơn 3.000 ngoại hành tinh với 961 trong số này đã được xác nhận, nâng tổng số ngoại hành tinh mà NASA phát hiện được cho đến nay lên gần 1.700 hành tinh. Bằng cách quan sát các ngoại hành tinh này, các nhà khoa học NASA hy vọng sẽ thu thập thêm những thông tin quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu và tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất./.

Nguồn Chính phủ