+ Với diện tích vườn cây ăn trái là 15.550 ha, từ đầu năm 2021 đến nay, nông dân huyện Cai Lậy đã thu hoạch được hơn 51.350 tấn trái cây, với các giống cây trồng chủ lực như: sầu riêng, mít thái, vú sữa + Xã Tân Hòa Tây huyện Tân Phước thực hiện trục vớt lục bình khơi thông dòng chảy phòng chống hạn mặn năm 2021 + 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành công tác giao nhận quân năm 2021 đạt 100% chỉ tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối. + Năm 2021, huyện Chợ Gạo có kế hoạch thi công 07 công trình Thủy lợi, trong đó có 06 tuyến kênh và 01 cống, kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. + Công an thành phố Mỹ Tho đang tạm giữ đối tượng Thái Hoài Nam, sinh năm 1993, ngụ phường 4, thành phố Mỹ Tho để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi trộm cắp tài sản...

Phát hiện bất ngờ của nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán

Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện ra dấu hiệu bùng phát dịch Covid-19 ở TP Vũ Hán – Trung Quốc rộng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

 Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, trưởng nhóm điều tra của WHO Peter Ben Embarek tiết lộ họ tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy “dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn từ tháng 12-2019″, bao gồm cả việc xác định hơn 12 chủng virus ở TP Vũ Hán thời điểm đó.

Ông Embarek vừa từ TP Vũ Hán trở về Thuỵ Sĩ. Chuyên gia này cho đài CNN biết: “Virus xuất hiện trên diện rộng ở TP Vũ Hán vào tháng 12-2019. Đây là một phát hiện mới”.

Phát hiện bất ngờ của nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán - Ảnh 1.

Ông Embarek cầm biểu đồ cho thấy các con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 tại cuộc họp báo chung ở TP Vũ Hán hôm 9-2. Ảnh: AP

Trước đó, nhóm điều tra của WHO tuyên bố “không có bằng chứng về sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 ở bất kỳ loài động vật nào tại Trung Quốc”. Trong một cuộc họp báo hôm 9-2, ông Embarek đưa ra 4 giả thuyết về cách thức lây lan của virus này nhưng lưu ý “giả thuyết sự cố virus thoát ra từ phòng thí nghiệm rất khó có thể giải thích được việc virus lây lan sang người”.

“Không thể xác định chính xác bất kỳ loài động vật nào là ổ chứa tiềm ẩn cho dịch bệnh này. Hiện tại và cả năm 2019 có vẻ như không có sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trên bất kỳ loài động vật nào tại Trung Quốc” – ông Embarek nói. Tuy nhiên, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với đài CNN gần đây mâu thuẫn với tuyên bố cũ của ông Embarek.

Phát hiện bất ngờ của nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán - Ảnh 2.

Nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO. Ảnh: ANI

Nhưng ông Embarek cho biết có thể con số này lớn hơn – bao gồm những trường hợp nghiêm trọng được các bác sĩ Trung Quốc phát hiện sớm. Điều đó có nghĩa là dịch Covid-19 có thể đã tấn công hơn 1.000 người ở TP Vũ Hán vào tháng 12-2019.

Trong khi đó, Mỹ hôm 13-2 bày tỏ quan ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc can thiệp vào cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc dịch Covid-19 ở TP Vũ Hán.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cách thức truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra Covid-19 và thắc mắc về quy trình được sử dụng để tiếp cận chúng”. Ông Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc điều tra “không bị can thiệp hoặc thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc” về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Đài CNN cho rằng việc thu thập dữ liệu chi tiết về cuộc điều tra của WHO chậm chạp có thể làm tăng thêm lo ngại của các nhà khoa học khác nghiên cứu về nguồn gốc của dịch bệnh. Có thể nó đã lây lan ở Trung Quốc rất lâu trước khi chính thức xuất hiện vào giữa tháng 12-2019.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*