Pháp: Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục mới

Theo thống kê của Bộ Lao động Pháp, số người thất nghiệp tại nước này trong tháng 4 đã tăng lên mức kỷ lục mới: 14.800 người.

Đây được xem là một thách thức không nhỏ đối với Tổng thống Pháp Francois Hollande khi ông từng tuyên bố sẽ nỗ lực để giảm tỷ lệ thất nghiệp tại nước này. Theo đó, số người thất nghiệp tại Pháp hiện đang ở mức trên 3 triệu người, với tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,4% theo từng tháng và 3,5% theo từng năm.

Theo đánh giá của giới phân tích, tình trạng thất nghiệp tại Pháp sẽ không có dấu hiệu cải thiện trong thời gian tới nếu kinh tế Pháp không có sự tăng trưởng khi mà trong qúy 1 vừa qua, kinh tế Pháp không hề có bước tăng trưởng nào.

Trước đó, vào tháng 11/2013, Tổng thống Pháp Hollande, vốn chịu sức ép phải giải quyết vấn đề thất nghiệp ở nước này, tuyên bố ông sẽ thực hiện được cam kết đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2012 về việc chặn đứng đà tăng tỉ lệ thất nghiệp vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, ông đã không thực hiện được cam kết đó.

Hồi tháng 1 vừa qua, mặc dù khẳng định tình trạng thất nghiệp đã được “bình ổn”, nhưng ông Hollande cũng thừa nhận rằng như vậy vẫn là chưa đủ. Như vậy, kể từ khi Tổng thống Hollande lên nắm quyền tháng 5/2012 đến nay, nước Pháp đã có thêm hơn 400.000 người thất nghiệp./.

Hồng Nhung/vov.vn