Pháp triển khai tàu sân bay tới vùng Vịnh để chống IS

Ngày 23/2, một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho biết nước này đã triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle tới vùng Vịnh như một phần trong chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Quan chức trên, thuộc nhóm nhân viên của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (Giăng I-vơ Lơ Đri-ăng), đã xác nhận thông tin này khi đoàn tùy tùng của ông tới chỗ tàu sân bay nói trên. Theo quan chức này, từ sáng 23/2, tàu sân bay Charles de Gaulle đã bắt đầu tham gia tác chiến ở Iraq. Một máy bay tiêm kích Rafale đã cất cánh từ tàu Charles de Gaulle khi con tàu này ở cách bờ biển phía Bắc Bahrain khoảng 200 km về hướng Iraq.

 03
 Máy bay chiến đấu Rafale chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle
trong một cuộc tập trận của quân đội Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tàu Charles de Gaulle bắt đầu rời khỏi căn cứ ở Toulon (Tu-lông, Pháp) từ ngày 13/1 để thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian 5 tháng, trong đó có việc phối hợp với tàu sân bay USS Carl Vinson ở vùng Vịnh để tiến hành các cuộc oanh kích IS. Mang theo 12 máy bay tiêm kích Rafale và 9 máy bay tiêm kích Super Etendard, tàu sân bay này được cho là sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu trên không của quân đội Pháp và cắt giảm một nửa thời gian bay cho các máy bay từ căn cứ ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) tới Iraq để oanh kích các vị trí của IS .

Tới vùng Vịnh cùng với tàu sân bay của Pháp còn có một tàu ngầm tấn công, một số tàu khu trục – kể cả một tàu khu trục chống tàu ngầm của Anh, và một tàu tiếp nhiên liệu.

Pháp là quốc gia đầu tiên tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng IS tại Iraq. Hiện tại, Pháp có 9 máy bay tiêm kích, 1 máy bay tuần tra của hải quân và 1 máy bay tiếp liệu đang đóng ở căn cứ tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, cùng với 6 máy bay tiêm kích Mirage tại Jordan. Với việc triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle, Pháp hiện có hơn 3.000 quân nhân tham gia chiến dịch trên./.

Nguồn TTXVN