Pháp thận trọng trước cam kết coi trọng đồng minh của Mỹ sau thỏa thuận AUKUS

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hôm qua (5/10) đã lần lượt có các cuộc gặp với Ngoại trưởng và Tổng thống Pháp trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng song phương sau cuộc khủng hoảng tàu ngầm diễn ra cách đây 3 tuần.

Trên kênh truyền hình France 2 của Pháp, trả lời câu hỏi liệu Mỹ có cảm thấy người Pháp bị phản bội, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã nói: “Tôi rất hiểu. Tôi rất hài lòng là đã có cuộc gặp kéo dài 1 tiếng với Ngoại trưởng Jean Yves le Drian, một người bạn lâu năm với rất nhiều sự tôn trọng và nhất là cuộc gặp với Tổng thống Pháp. Chúng tôi đã nhận ra 2 điều, đó là lẽ ra đã có thể làm tốt hơn trong vấn đề liên lạc và hiểu rằng mối quan hệ này là quan trọng và sâu sắc đối với cả hai bên”.

M

Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Reuters

Ông Blinken cũng khẳng định, Pháp và Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp trong nhiều vấn đề quốc tế mà cả hai bên cùng có lợi ích, bao gồm hợp tác trong khuôn khổ Liên minh châu Âu và NATO, tại châu Phi cũng như tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các cuộc đón tiếp đành cho Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong một bầu không khí lặng lẽ khác với thường lệ và cũng đã không có một cuộc họp báo chung nào được tổ chức.

Trong một tuyên bố đưa ra trước khi rời Pháp để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước Tây Balkan tại Slovenia trong cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, châu Âu cần phải rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng tàu ngầm và muốn châu Âu cần phải “rõ ràng” với chính mình trong bối cảnh địa chính trị thế giới ngày càng phức tạp.

Ông Macron cũng cho biết, châu Âu vẫn cần một sự “rõ ràng” hơn từ Mỹ, nhất là các cam kết sau một loạt các sự kiện gần đây từ việc rút quân của Mỹ tại Afghanistan đến việc hình thành liên minh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia mà không có sự trao đổi với châu Âu.

Theo dự kiến, Tổng thống Pháp Macron sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden giữa tháng này, trước khi sẽ gặp mặt trực tiếp tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước G20 dự kiễn diễn ra ngày 30 và 31/10 tới tại Rome, Italy.

Nguồn vov.vn