Pháp số ca nhiễm SARS CoV-2 trong ngày cao nhất từ khi gỡ phong tỏa

Nước Pháp ghi nhận thêm 2.524 ca nhiễm mới virus SARS CoV-2, con số cao nhất tại nước này từ khi gỡ bỏ phong tỏa hồi đầu tháng 5.

Theo con số được Bộ Y tế Pháp công bố trong tối ngày 12/8, nước Pháp ghi nhận đến 2.524 ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2 trong vòng 24h. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất tại Pháp kể từ khi nước này chính thức gỡ bỏ phong tỏa từ ngày 11/05 và cao gấp 1,5 lần số ca nhiễm trung bình tại Pháp trong 2 tuần qua.

Việc gia tăng ca nhiễm mới gây lo ngại về làn sóng dịch thứ hai đang ập đến nước Pháp.

Phát biểu trên kênh truyền hình Pháp France 2 trong tối 12/8, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran trấn an dân chúng Pháp rằng con số ca nhiễm tăng cao không đồng nghĩa với việc nước Pháp đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ hai.

 So ca nhiem tai Phap

Các thanh niên là đối tượng nhiễm virus nhiều nhất hiện nay tại Pháp. (Ảnh: Le Monde)

“Tôi không biết liệu đây đã là làn sóng thứ hai hay chưa, tôi chỉ biết rằng có sự khác biệt với những gì nước Pháp phải đối phó hồi tháng 2, tháng 3 năm nay, đó là không có các tác động lớn lên các bệnh viện. Trong ngày hôm nay nước Pháp phát hiện trên 2.500 ca nhiễm mới, tức cứ mỗi phút lại có 2 người nhiễm bệnh. Nhưng số ca nhiễm này không đi cùng với sự phức tạp trong các bệnh viện, khi số ca nhập viện và số ca bệnh nặng phải hồi sức tăng cường ở tỷ lệ thấp hơn hẳn trước kia” – Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói.

Con số cụ thể do Cơ quan y tế Pháp đưa ra cho thấy, mặc dù đã có trên 2.500 ca nhiễm mới nhưng trong ngày 12/8, số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị tại Pháp đã giảm xuống còn 4891 ca, lần đầu tiên xuống dưới mức 5.000 ca kể từ ngày 19/3. Số bệnh nhân nặng phải điều trị tăng cường cũng giảm thêm 12 người, hiện chỉ còn 379 người trong các bệnh viện.

Theo Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Véran một trong các nguyên nhân chính là do hiện nay đa phần người nhiễm virus tại Pháp là những người trẻ, trong độ tuổi từ 20-40 tuổi, tức là các đối tượng ít bị ảnh hưởng nặng bởi virus, trong khi những người già vẫn đang tự bảo vệ mình tốt bằng các biện pháp ngăn ngừa.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Pháp cảnh báo, việc nhiều người trẻ tại Pháp phớt lờ các cảnh báo và nhiễm virus nhiều sẽ tạo ra nguy cơ lớn bởi những người này sẽ tạo nên các ổ dịch trong gia đình khó được kiểm soát.

Chính phủ Pháp cũng đã lên tiếng cảnh báo những công dân trẻ nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, đồng thời cho biết sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tra, xử phạt nghiêm khắc những người không chịu đeo khẩu trang hay tuân thủ giãn cách xã hội.

Nguồn vov.vn