Pháp mở thêm hàng trăm trung tâm xét nghiệm Covid-19

Pháp sẽ tập trung triển khai kế hoạch tăng cường năng lực xét nghiệm kể từ tuần tới và mở thêm hàng trăm cơ sở xét nghiệm Covid-19 và đặt gần với các trung tâm tiêm chủng.

Trước số ca lây nhiễm vẫn tăng cao, người phát ngôn chính phủ Pháp ông Gabriel Attal hôm qua (9/1) cho biết, Pháp sẽ mở thêm các trung tâm xét nghiệm, sàng lọc và tuyên thêm nhân viên thời vụ ngành y để tăng cường năng lực xét nghiệm, sớm phát hiện các ca lây nhiễm và khống chế đại dịch.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, trong tuần qua đã có gần 10 triệu lượt xét nghiệm Covid-19 được thực hiện tại khoảng 6.000 nhà thuốc trên toàn nước Pháp. Đây là con số cao kỷ lục nhưng vẫn chưa thể hiện hết được hình ảnh hàng người xếp hàng kéo dài và ùn tắc trước các hiệu thuốc và trung tâm xét nghiệm.

Để giải quyết tình trạng trên, Pháp sẽ tập trung triển khai kế hoạch tăng cường năng lực xét nghiệm kể từ tuần tới. Ưu tiên hàng đầu là sẽ mở thêm hàng trăm cơ sở xét nghiệm Covid-19 và đặt gần với các trung tâm tiêm chủng. Thứ hai là cho phép các dược sĩ tự thành lập các trung tâm xét nghiệm sàng lọc, được tuyển thêm nhân viên có chuyên môn y tế làm thời vụ. Cùng với đó mở rộng danh sách đối tượng nghề nghiệp hoặc những người có khả năng tiến hành xét nghiệm, nhất là các các sinh viên ngành y.

hang_trieu_nguoi_phap_da_di_xet_nghiem_covid-19_trong_vai_ngay_qua

Hàng triệu người Pháp đã đi xét nghiệm Covid-19 trong những ngày qua. Ảnh: movs.world.

Pháp cũng khuyến khích người dân mua các bộ xét nghiệm để tự thực hiện tại nhà. Trong tuần tới, 10 triệu bộ tự xét nghiệm sẽ được phân phối đến tay người dân thông qua các chuỗi siêu thị lớn như Carrefour, Leclercq…

Người phát ngôn chính phủ Pháp nhấn mạnh, bên cạnh tiêm phòng, xét nghiệm là công cụ chủ chốt để khống chế dịch bệnh. Pháp hiện đã công nhận kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) có giá trị tương đương. Mục tiêu của chính sách này này giảm tải cho các hiệu thuốc không phải tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh để tập trung vào công tác sàng lọc. Các phòng thí nghiệm cũng sẽ được phép tuyển thêm các sinh viên sau đại học ngành sinh học để thúc đẩy việc lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến dự luật “Thẻ vaccine”, cuối tuần qua đã có hơn 100.000 người trên toàn nước Pháp xuống đường phản đối. Trả lời báo chí, Thủ tướng Pháp Jean Castex nhấn mạnh, mục tiêu của dự luật này làm gia tăng tỷ lệ người đi tiêm phòng. “Mục tiêu là có nhiều người tiêm phòng nhất có thể. Tiêm phòng bắt buộc là một phương tiện, công cụ và là đích cuối cùng. Nếu bạn không tiêm, bạn sẽ bị phạt và điều này sẽ có hiệu quả hơn”, Thủ tướng Pháp nói.

Trong 2 ngày cuối tuần qua, Pháp tiếp tục ghi nhận khoảng 300.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, với tổng cộng hơn 300 trường hợp tử vong.

Nguồn vov.vn