Pháp đưa vụ hủy hợp đồng tàu Mistral ra Quốc hội

Trong tháng 9, Nghị viện Pháp sẽ xem xét các điều kiện về việc hủy hợp đồng tàu Mistral.
Ảnh: AP

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, tổng số tiền chính xác mà Paris phải bồi thường cho Moscow sẽ được công bố tại buổi điều trần ở Quốc hội nước này.

Hãng tin Tass dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Pháp Claude Bartolone cho biết, Quốc hội nước này sẽ nghiên cứu các điều kiện hủy hợp đồng cung cấp 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral vào tháng 9.

Theo lời của ông Bartolone, Quốc hội Pháp sẽ bắt đầu quay lại làm việc vào đầu tuần thứ 2 của tháng 9 và khi đó, các nghị sĩ sẽ ngay lập tức nghiên cứu việc hủy hợp đồng.

“Chúng tôi sẽ xem xét các điều khoản bồi thường trên cơ sở các điều khoản đã được ký kết đồng thời sẽ quyết định “số phận” của 2 con tàu này”, ông Bartolon cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, tổng số tiền bồi thường cụ thể mà phía Pháp phải trả cho Nga sẽ được công bố tại buổi điều trần ở Quốc hội nước này, vì thế, chính các nhà lập pháp của Pháp sẽ phải phê chuẩn những gì mà Điện Elisee và Kremlin đã thỏa thuận.

Ông cũng cho biết thêm rằng, khoản tiền bồi thường do không bàn giao tàu sẽ thấp hơn cho với giá ban đầu là 1,2 tỷ euro. “Khoản tiền sẽ thấp hơn, do con tàu thứ hai còn chưa đóng xong trong khi hợp đồng đã bị đình chỉ”.

Hôm 5/8, Văn phòng Tổng thống Pháp đã ra thông báo đạt thỏa thuận với phía Nga về việc chính thức hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu và tiến hành bồi thường.

Theo thỏa thuận này, Pháp sẽ trả lại cho Nga tất cả các trang thiết bị của Nga đã được lắp trên 2 chiếc tàu Mistral và hoàn trả toàn bộ chi phí mà Nga đã trả cho Pháp trong hợp đồng. Đổi lại, Pháp sẽ toàn quyền quyết định số phận 2 con tàu này.

Số phận của 2 con tàu này bắt đầu được đem ra thảo luận từ hồi tháng 11/2014, khi Pháp quyết định ngừng chuyển giao tàu Mistral cho Nga do mẫu thuẫn giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Hợp đồng đóng 2 chiếc tàu sân bay Mistral cho hải quân Nga được ký tháng 6/2011. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok được hạ thủy tháng 10/2013 và theo kế hoạch phải được chuyển giao cho hải quân Nga vào tháng 11/2014. Chiếc thứ hai dự kiến phải giao cho Nga trong năm nay.

Nguồn Chính phủ