Pháp có thể đền bù 1,3 tỷ USD cho việc không giao tàu Mistral cho Nga

Liên quan đến việc Pháp không hoàn thành hợp đồng vũ khí Mistral, một nhà báo Nga cho rằng khoản tiền này hợp lý hơn các mức đề xuất trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây tuyên bố hai tàu thủy chở trực thăng lớp Mistral mà Pháp đóng cho hải quân Nga sẽ không được giao cho Nga, và việc hủy hợp đồng này có thể khiến Paris phải mất tới 1,3 tỷ USD tiền đền bù.

phap co the den bu 1,3 ty usd cho viec khong giao tau mistral cho nga hinh 0

Tàu Mistral đã chế theo hướng phù hợp với điều kiện Nga (ảnh: Sputnik)

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko gọi khoản tiền đền bù này hợp lý hơn các mức mà trước đó các quan chức Pháp đưa ra.

Trước đó Pháp tuyên bố họ sẵn sàng trả 880 triệu USD trong khi Moscow khăng khăng đòi Pháp đền bù 1,2 tỷ USD.

Ông Korotchenko nói: “Khoản đền bù 1,3 tỷ USD mà Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đề cập tốt hơn nhiều các mức đề xuất trước đó của Pháp. Vấn đề này sẽ được giải quyết trong quá trình tham vấn song phương đang diễn ra”. Ông này cho biết, đây là giải pháp khả dĩ nhất vì Pháp không độc lập trong việc đưa ra các quyết định lớn về quân sự và chính trị.

Tổng biên tập Korotchenko lưu ý: “Tất cả mọi nguồn tiền cần thiết (để chấm dứt hợp đồng) mà Pháp chuyển giao cho Nga cần được sử dụng để mua cho hải quân Nga các tàu chở trực thăng cỡ lớn – những tàu tốt hơn Mistral”.

phap co the den bu 1,3 ty usd cho viec khong giao tau mistral cho nga hinh 1

Tàu Mistral (ảnh: AFP)

Đầu tháng 7/2015, một nguồn tin nói với hãng tin RIA rằng Paris và Moscow đã nhất trí sơ bộ về việc đền bù Nga do Pháp đã không giao được cho Nga các tàu Mistral theo hợp đồng và hai bên bắt đầu tiếp tục đàm phán về vấn đề này trong tháng 7.

Hồi năm 2011, Nga và Pháp ký một hợp đồng 1,5 tỷ USD về việc đóng và giao 2 tàu chở trực thăng lớp Mistral.

Paris từ chối hoàn thành hợp đồng với lý do Moscow can thiệp vào các vấn đề Ukraine.

Hồi tháng 4, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Paris sẽ hoàn trả tiền Moscow trong trường hợp hợp đồng chấm dứt./.

Nguồn http://vov.vn/