Pháp bắt giữ đối tượng muốn ám sát Tổng thống trong ngày Quốc khánh

 Ngày 3-7, báo chí Pháp đưa tin, một nam thanh niên 23 tuổi đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ vào thứ Tư tuần trước và buộc tội âm mưu ám sát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ diễu binh vào ngày Quốc khánh 14-7 sắp tới.

Người phát ngôn Văn phòng Công tố Paris Agnes Thibault-Lecuivre cho biết, đối tượng bị bắt giữ tại thành phố Argenteuil (Val-d’Oise), ngoại ô thủ đô Paris, khai với cảnh sát có kế hoạch tấn công Tổng thống E.Macron vào ngày Quốc khánh và tự coi mình là người có quan điểm “chủ nghĩa dân tộc”. Kế hoạch của đối tượng còn mơ hồ và có vẻ hắn hành động một mình.

1

Một nguồn tin tòa án cho biết, hôm thứ Bảy (1-7) đối tượng đã bị buộc tội về âm mưu hành động khủng bố.

Theo đài phát thanh RMC, đối tượng bị nhà chức trách theo dõi khi sử dụng phòng trò chuyện trực tuyến liên kết đến một trò chơi điện tử, bày tỏ ý định muốn mua một khẩu súng trường để tiến hành vụ tấn công.

Khi bị cảnh sát vây bắt, đối tượng đã dùng dao đe dọa. Khám xét xe ô-tô của đối tượng cảnh sát đã tìm thấy ba con dao làm bếp khác.

Bị nhà chức trách thẩm vấn, đối tượng đã thừa nhận anh ta muốn tiến hành một “hành động chính trị” hòng ám sát tổng thống trong ngày diễu binh mừng Quốc khánh Pháp.

Đối tượng từng có tiền án liên quan đến chủ nghĩa khủng bố năm 2016, và bị kết án ba năm tù, trong đó 18 tháng được hưởng án treo.

Cũng theo RMC, đối tượng là một người thất nghiệp, đã thừa nhận với cảnh sát rằng anh ta còn muốn tấn công “người da đen, người Do Thái và người đồng tính”.

Vào ngày Quốc khánh năm 2002, Tổng thống Pháp Jacques Chirac khi đó từng là mục tiêu của một âm mưu ám sát trên Đại lộ Champs-Elysees.

Theo kế hoạch, Tổng thống E. Macron cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự lễ diễu binh mừng Quốc khánh trên Đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris vào ngày 14-7. Sau đó Tổng thống Macron sẽ đến thành phố Nice để tưởng niệm một năm ngày xảy ra vụ khủng bố dùng xe tải lao thẳng vào đám đông xem pháo hoa mừng Quốc khánh làm 86 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Nguồn Nhân dân