Phản ứng của Mỹ trước việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ đã chuẩn bị trong trường hợp cần thiết sẽ cung cấp cho Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ quân sự trong thời gian những nước này chờ đợi phản hồi của NATO về quyết định xin gia nhập liên minh.

Lầu Năm Góc nhận định những cảnh báo của Nga liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển đang nỗ lực gia nhập NATO là “đáng quan ngại”.

Ngày 15/5, cả Phần Lan và Thụy Điển đều chính thức thông báo về ý định tham gia NATO, bất chấp những cảnh báo từ Nga. Moscow, vốn luôn coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của mình, trước đó đã tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả tương xứng.

My_1

Ảnh minh họa: Getty

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC diễn ra ngày 15/5, ông Kirby đã gọi những cảnh báo của Nga là “đáng quan ngại”.

“Tuy nhiên, Nga không có quyền quyết định liệu Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO hay không. Điều đó phụ thuộc vào quyết định của người dân Phần Lan và Thụy Điển”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đưa quân tới bảo vệ Phần Lan và Thụy Điển hay không nếu những nước này bị tấn công, ông Kirby cho biết ông không muốn đưa ra dự đoán về một kịch bản chưa xảy ra. Ông nhấn mạnh, cả Phần Lan và Thụy Điển đều có “quân đội hiện đại” mà lực lượng Mỹ rất sẵn sàng hợp tác. Mối quan hệ thân thiết giữa Washington và 2 quốc gia Bắc Âu này, theo ông Kirby, sẽ giúp Washington cung cấp cho Helsinki và Stockholm những hình thức hỗ trợ quân sự cần thiết.

“Trong thời gian họ nộp đơn gia nhập NATO và chờ thông qua, họ sẽ cần thêm một số khả năng và sự ủng hộ… Chúng tôi sẽ cung cấp một vài hình thức hỗ trợ bổ sung nếu cần thiết”.

Phần Lan, quốc gia có một đường biên giới dài với Nga, cùng với Thụy Điển đã tái cân nhắc về chính sách không liên minh trong một thời gian của mình sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo những cuộc thăm dò dư luận gần đây, phần lớn người dân ở 2 nước này đều ủng hộ việc gia nhập NATO.

Nguồn: Vov.vn