Petrolimex chủ động tạo nguồn quý IV đạt gần 3 triệu m3/tấn xăng dầu

Để đảm bảo nguồn hàng cho quý IV/2022, Petrolimex đã chủ động tạo nguồn cho thị trường nội địa dự kiến đạt gần 3 triệu m3/tấn tương ứng khoảng 140% so với phân giao tối thiểu của Bộ Công Thương.

xe bon

Xe bồn tiếp nhiên liệu của Petrolimex tại Hà Nội. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Trước nhu cầu xăng dầu tăng cao như hiện nay, để đảm bảo nguồn hàng cho quý IV/2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chủ động tạo nguồn cho thị trường nội địa dự kiến đạt gần 3 triệu m3/tấn tương ứng khoảng 140% so với phân giao tối thiểu của Bộ Công Thương tại Văn bản số 6733/BCT-TTTN ngày 28/10/2022.

Theo Petrolimex, hiện tại nhiều tỉnh, thành, người dân dồn về các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tăng đột biến. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong một số ngày tháng 10 sản lượng xăng dầu xuất bán tăng đến 2,4 lần so với trước đây. Tại Hà Nội, trong những ngày đầu tháng 11, lương xăng dầu xuất bán tăng trung bình từ 35 đến gần 40% so với tháng 10.

Để phục vụ lượng khách hàng tăng đột biến, Petrolimex đã phải làm việc với cường độ rất căng trong mọi công đoạn từ khâu tạo nguồn, đến vận chuyển xăng dầu từ kho cảng về các cửa hàng và phân phối đến tay người tiêu dùng. Tại Hà Nội, để giúp cho khách hàng có thêm nhiều thời gian mua hàng, Petrolimex đã thực hiện việc bán hàng 24/24 đến hết ngày 13/11/2022. Danh sách các cửa hàng xăng dầu được cập nhật tại hệ thống bản đồ trên website petrolimex.com.vn và app petrolimex (ứng dụng di động tải từ kho Android và iOS).

Tuy nhiên, để tránh tình trạng xếp hàng quá đông vào cùng một thời điểm, Petrolimex khuyến nghị khách hàng lựa chọn thời gian và địa điểm mua hàng phù hợp, từ đó tạo điều kiện cho nhân viên bán hàng của Petrolimex đảm bảo phục vụ đúng quy trình với chất lượng tốt nhất.

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Hiện Petrolimex đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung, bình ổn thị trường, kiểm soát chi phí, hướng tới đạt kết quả tối ưu trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đề xuất các cơ quan liên quan đưa ra các giải pháp lâu dài để các doanh nghiệp khác sớm tổ chức kinh doanh bình thường trở lại.

Petrolimex cũng cho biết, trong quý III và đầu quý IV năm 2022, thị trường dầu mỏ thế giới nói chung và thị trường xăng dầu trong nước nói riêng có nhiều biến động bất thường. Giá dầu thế giới tăng giảm với biên độ lớn, chi phí và tỷ giá ngoại tệ tăng dẫn tới một số thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, cửa hàng xăng dầu ngoài hệ thống ngừng hoặc hạn chế bán hàng đã tạo áp lực lớn do nhu cầu toàn xã hội dồn về hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex.

Cụ thể, kết quả kinh doanh 9 tháng qua cho thấy, sản lượng kinh doanh của Petrolimex đạt 10.177.633 m3/tấn bằng 83% kế hoạch và tăng 8,1% so với cùng kỳ; trong đó, bán nội địa là 7.565.411 m3/tấn bằng 86,3% kế hoạch và tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù sản lượng tăng mạnh nhưng lợi nhuận kinh doanh xăng dầu 9 tháng qua của Petrolimex bị lỗ 793 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 1.853 tỷ đồng).

Tuy nhiên, với vai trò là doanh nghiệp Nhà nước, Petrolimex luôn tuân thủ đúng chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành trong việc ưu tiên hàng đầu về đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, đáp ứng kịp thời cho nền kinh tế và an ninh năng lượng. Hiện Petrolimex duy trì việc bán hàng bình thường tại 2.700 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và cấp nguồn cho hệ thống cửa hàng thương nhân nhượng quyền theo tiến độ và số lượng đã ký kết từ trước./.

Nguồn BNEWS/TTXVN