Pakistan kêu gọi Mỹ chấm dứt sử dụng máy bay không người lái

Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan thời gian gần đây.

Ngày 23/10, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ Barrack Obama tại Washington, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã kêu gọi Mỹ chấm dứt các vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Pakistan.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barrack Obama tại Washington ngày 23/10 (Ảnh: Reuters)

 

Trả lời các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Phòng Bầu Dục, ông Sharif nói: “Tôi đã đưa ra vấn đề liên quan đến các vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ trong cuộc họp với ông Obama và nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các cuộc tấn công như vậy”.

Tuy nhiên, tờ Washington Post ngày 23/10 đưa tin, theo tiết lộ từ một tài liệu mật của CIA, trong khi các quan chức hàng đầu Pakistan tố cáo chương trình sử dụng máy bay không người lái của Mỹ, họ đã bí mật ủng hộ chương trình này trong nhiều năm và tham gia đầy đủ các cuộc họp phân loại mục tiêu và thống kê thương vong.

Mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan trở nên căng thẳng sau vụ việc ngày 2/5/2011, Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda bị lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ tiêu diệt ngay trên lãnh thổ Pakistan.

Mối quan hệ này dần được cải thiện khi Mỹ âm thầm khởi động lại việc hỗ trợ an ninh cho Pakistan sau khi những gói viện trợ này bị “đóng băng” vì căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tổng thống Obama cũng đã thừa nhận có những căng thẳng và “hiểu lầm” giữa 2 nước. Ông cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ  cùng làm việc với nhau về các vấn đề an ninh trên cơ sở “tôn trọng chủ quyền của Pakistan”.

Trong những năm qua, Mỹ đã viện trợ cho Pakistan để tăng cường khả năng quân sự của nước này, giúp Pakistan có thể đối phó với những chiến binh ở các khu vực bộ lạc bán tự trị.

Trong năm tài chính 2014 bắt đầu từ 1/10/2013, Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua các gói viện trợ trị giá 1,16 tỷ USD cho Pakistan, bao gồm 857 triệu USD viện trợ dân sự và 305 triệu USD viện trợ tăng cường an ninh cho nước này.

Cho đến nay, hiệu quả thực sự của chương trình sử dụng máy bay không người lái của Mỹ để tấn công các chiến binh ở Pakistan vẫn bị hoài nghi, bất chấp những hậu quả không mong muốn liên quan đến hoạt động này đã giảm trong thời gian gần đây.

Trong tuần này, vấn đề liên quan đến máy bay không người lái Mỹ lại một lần nữa nóng lên khi Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) và Tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) đã kêu gọi Mỹ thừa nhận vi phạm luật pháp quốc tế.

Các tổ chức này cáo buộc rằng, khi tiến hành các chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái, quân đội Mỹ đã giết hại nhiều dân thường tại Pakistan và Yemen trong hơn 4 năm qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney gọi đó là “một thực tế khó khăn của chiến tranh” vì thương vong dân sự là điều không thể tránh khỏi, và Mỹ đã cố gắng hết sức để hạn chế những thiệt hại với dân thường vô tội. Ông Carney cũng khẳng định, các cuộc tấn công như vậy phù hợp với luật pháp Mỹ nói riêng và luật pháp quốc tế nói chung./.

Cường Trần/vov.vn