Ông Trump dọa chiến tranh, Syria sơ tán máy bay

Trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đe dọa đáp trả Syria liên quan đến nghi vấn tấn công hóa học, quân đội Syria đã di dời một số máy bay để đề phòng rủi ro.

 Thông tin trên được một số quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters  hôm 11-4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tên lửa “sẽ được phóng đi” và chỉ trích Moscow vì ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm thông tin và hiện vẫn chưa rõ liệu hành động nói trên của Syria có ảnh hưởng đến kế hoạch đáp trả quân sự của Mỹ và đồng minh hay không.

Theo Reuters, Quân đội Syria nhiều khả năng sẽ di chuyển máy bay đến gần các khí tài quân sự Nga để khiến Mỹ và đồng minh “chùn tay”, qua đó hạn chế tối thiểu thiệt hại.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh) cũng khẳng định lực lượng ủng hộ chính quyền Syria đang di dời toàn bộ khí tài quân sự ra khỏi các sân bay và căn cứ không quân chính.

Các quan chức nêu trên cho biết Mỹ đang tích cực thu thập bằng chứng về việc Syria và Nga sẽ phản ứng như thế nào trước những lời đe dọa của Washington.

Ông Trump dọa chiến tranh, Syria sơ tán máy bay  - Ảnh 1.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Những quan chức này còn khẳng định thêm rằng Syria và đồng minh nhiều khả năng sẽ di chuyển quân và khí tài quân sự đến những địa điểm an toàn. Một quan chức nhấn mạnh rằng Damascus và Moscow từng làm điều này vào năm 2017 khi Tổng thống Mỹ ra lệnh nã 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học.

Quân đội Nga hôm 11-4 tuyên bố đã giám sát động tĩnh của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư (còn được gọi là Vịnh Ả Rập). Theo Reuters, hầu hết các cuộc tấn công của Mỹ đều có mặt lực lượng hải quân. Được biết, tàu khu trục tên lửa hành trình Donald Cook cùng với các khí tài quân sự khác của Hải quân Mỹ hiện đang ở Địa Trung Hải và chúng có thể tham gia vào một cuộc tấn công.

 Anh đã sẵn sàng

Ở London, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định mọi bằng chứng tố cáo chính quyền Syria chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hóa học hôm 7-4 là không thể bỏ qua.

Theo đài BBC, bà May đã sẵn sàng ra chỉ thị cho quân đội Anh tham gia vào chiến dịch đáp trả quân sự. Cũng theo BBC, bà May sẽ không tìm kiếm sự đồng thuận từ quốc hội bất chấp Công Đảng kêu gọi quốc hội lên tiếng.

Tờ Daily Telegraph khẳng định bà May đã chỉ thị tàu ngầm Anh đưa Syria vào tầm bắn để sẵn sàng tham gia vào chiến dịch đáp trả quân sự có thể bắt đầu vào tối 12-4.

Vào hôm 11-4, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua sau khi Tổng thống Trump đe dọa không kích Syria. Trong khi đó, cổ phiếu Mỹ giảm giá mạnh theo sau cảnh báo xung đột Nga – Mỹ liên quan đến vấn đề Syria.

1054938529

Máy bay Boeing E-4B Nightwatch “Ngày phán xét” của Mỹ đã cất cánh. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, truyền thông Nga ngày 11-4 đồng loạt đưa tin về việc chiếc Boeing E-4B Nightwatch “Ngày phán xét” đã cất cánh từ Mỹ.

Trang web chuyên theo dõi các chuyến bay CivMilAir thông qua mạng xã hội khẳng định Boeing E-4B Nightwatch đã cất cánh từ căn cứ Wright-Patterson, bang Ohio, vào lúc 14 giờ 09 ngày 11-4 (giờ địa phương) để đến Springfield, bang Illinois.

Việc Boeing E-4B Nightwatch cất cánh chỉ vài phút sau khi Tổng thống Trump đe dọa tấn công Syria đã khiến dư luận tò mò. Theo Sputnik, Boeing E-4B là 1 trong 10 Sở Chỉ huy Trên không Khẩn cấp Quốc gia (NEACP) được sử dụng trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với các sở chỉ huy chính dưới mặt đất để phối hợp các hoạt động quân sự.

Nguồn NLĐ