Ông Tập Cận Bình ca ngợi ông Obama

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 19-11 kêu gọi sự chuyển tiếp suôn sẻ trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington.

Ông Tập cũng ca ngợi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dốc sức củng cố mối quan hệ song phương này.

Suốt cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở thủ đô Lima – Peru, ông Obama tiếp tục khẳng định Mỹ thúc giục tất cả các bên liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giảm căng thẳng, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Đây dự kiến là cuộc gặp cuối cùng giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình trước khi ông Donald Trump, người từng công kích mạnh mẽ Trung Quốc khi tranh cử, lên nắm quyền.

<br />
Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Barack Obama gặp ở Peru hôm 19-11. Ảnh: AP<br />

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Barack Obama gặp ở Peru hôm 19-11. Ảnh: AP

“Chúng ta gặp nhau tại thời điểm then chốt trong mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ. Tôi hy vọng hai bên sẽ cùng tập trung vào vấn đề hợp tác, xử lý tốt các khác biệt giữa hai bên để chắc rằng có một sự chuyển đổi suôn sẻ trong mối quan hệ hai bên và tiếp tục cùng nhau tiến bước” – ông Tập Cận Bình nhận định.

Chủ tịch Trung Quốc và cả ông Obama đều không đề cập đến ông Donald Trump trong bài phát biểu của mình trước các phóng viên. “Ngài tổng thống, tôi ca ngợi ông vì những nỗ lực ông thực hiện để phát triển mối quan hệ này” – ông Tập Cận Bình nói với ông Obama.

Ông Obama cũng ghi chú hai bên thảo luận về nhiều vấn đề vẫn còn bất đồng, như tạo ra sân chơi bình đẳng để doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh công bằng, các chính sách đổi mới sáng tạo, nhân quyền… “Tôi tiếp tục tin tưởng mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc được xây dựng dựa trên lợi ích của nhân dân hai nước, của cả thế giới” – ông Obama cho biết.

Tổng thống đắc cử Donald Trump từng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và hứa hẹn sẽ đánh thuế nặng lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Ông này cũng cho rằng vấn đề biến đổi khí hậu thực tế là “trò lừa bịp” được dựng lên nhằm mang đến lợi ích cho Bắc Kinh…

Theo NLĐ