Ông Nguyễn Quang Tuấn và cấp dưới gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) xác định, bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) cùng cấp dưới gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 53 tỷ đồng qua việc đấu thầu mua trang thiết bị y tế.

Ngày 31-12, C03 vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội; đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can liên quan, trong đó có ông Nguyễn Quang Tuấn.

Ông Nguyễn Quang Tuấn và cấp dưới gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng  ảnh 1
Bị can Nguyễn Quang Tuấn và cấp dưới gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hàng chục tỷ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung, năm 2015, ông Tuấn đồng ý để Công ty Kim Hòa Phát ký gửi máy stent phủ thuốc vào Bệnh viện Tim Hà Nội trước khi đấu thầu. Cấp dưới của ông Tuấn là Đoàn Trọng Bình (cựu Phó Trưởng phòng phụ trách vật tư) biết việc đó nên khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, đã yêu cầu doanh nghiệp trên cung cấp thêm 3 báo giá của 3 đơn vị đối với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác, mục đích để máy stent của doanh nghiệp trên dễ trúng thầu khi để giá thấp nhất.

Để có đơn vị thẩm định giá, bị can Hoàng Thị Ngọc Hưởng (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) cùng với bị can Bình liên lạc, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC (AIC) để hợp thức hồ sơ, chỉ định AIC là đơn vị thẩm định giá trái quy định. C03 cáo buộc, tất cả những việc làm trên được ông Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo.

Việc thông thầu với Công ty Kim Hòa Phát như trên xảy ra ở 4 gói thầu, trong đó có 1 gói đấu thầu rộng rãi năm 2016 và 3 gói chỉ định thầu năm 2017 đã gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 6,5 tỷ đồng.

C03 cũng cho hay, các cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội và lãnh đạo Công ty Hoàng Nga thực hiện nhiều chiêu thông thầu, gian lận thầu tại gói thầu số 5 cung cấp vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch năm 2016 và 4 gói chỉ định thầu rút gọn năm 2017 đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 47 tỷ đồng. Tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu được xác định có vi phạm, liên quan trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Tuấn là hơn 53 tỷ đồng.

Nguồn SGGP