Ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc

Ngày 10-5, hãng thông tấn Yonhap dẫn kết quả do Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) Hàn Quốc thông báo, ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Dân chủ theo đường lối tự do đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra một ngày trước đó với 41,08% số phiếu ủng hộ.


Ông Moon Jae-in trong buổi mừng chiến thắng tại Seoul, tối 9-5. (Ảnh: Yonhap)

Ứng cử viên Moon nhận được 13.423.800 phiếu ủng hộ (tương đương 41,08%) trong tổng số 32.807.908 phiếu bầu. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Moon vượt xa tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Hoong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc tự do (24,03%) và ứng cử viên Ahn Cheon-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả (21,41%).

Giấy chứng nhận ông Moon đắc cử đã được trình lên Tổng thống mới và được đại diện của đảng Dân chủ Ahn Gyu-back tiếp nhận.

Trong một thông cáo báo chí, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu nhiệm kỳ chính thức của Tổng thống thứ 19 khi ông thi hành quyền hợp pháp là Tổng Tư lệnh vào lúc 8 giờ 9 phút sáng 10-5”.

Ngay sau khi thắng cử, ông Moon đã chính thức lên nắm quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang quốc gia. Trong động thái đầu tiên sau khi nắm quyền, ông Moon nhận được báo cáo qua điện thoại từ Tướng Lee Sun-jin, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, về tình hình CHDCND Triều Tiên. Theo đó, Tướng Lee cho biết, không có vấn đề xảy ra trong hoạt động bảo vệ của quân đội Hàn Quốc.

Ông Moon sẽ sớm tới thăm nghĩa trang quốc gia tại Seoul để tỏ lòng thành kính đối với bậc cha ông và những anh hùng trong thời kỳ chiến tranh.

Lễ nhậm chức của ông Moon dự kiến diễn ra trưa nay, tại tòa nhà Quốc hội.

Nguồn Nhân dân