Ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc

Trưa 10/5, tại tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc đã diễn ra lễ nhậm chức của ông Moon Jae-in, chỉ một ngày sau khi ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ tự do này giành chiến thắng cách biệt trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ngoài cùng bên trái) tham gia cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, ngày 10/5. (Ảnh: Yonhap)

Ngay sau khi nhậm chức, chiều cùng ngày, ông Moon Jae-in đã phát đi thông điệp khẳng định không có ai thua hay thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi người dân hợp tác nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một đất nước Hàn Quốc mới. Bên cạnh đó, tân Tổng thống Moon Jae-in cũng công bố ý định sẽ tạo ra những thay đổi trong nền chính trị Hàn Quốc vốn đang phải đối mặt với nhiều rạn nứt giữa phe tự do và phe bảo thủ.

Ông Moon Jae-in khẳng định sẽ nỗ lực nhằm sớm loại bỏ những mối đe dọa về an ninh đối với Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cũng tỏ rõ thiện chí nhằm thiết lập một môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in cho biết, nếu cần thiết, ông sẽ tới Washington, Bắc Kinh, Tokyo…hay thậm chí là sang thăm Triều Tiên khi điều kiện cho phép. Tân Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp tạo dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Moon Jae-in đã đề cập tới việc Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. Qua đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tuyên bố, chính quyền Seoul sẽ thảo luận một cách chân thành với Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này.

Ngay sau lễ nhậm chức ngày 10/5, ông Moon Jae-in đã thực hiện những bước đi đầu tiên nhằm hình thành nên chính phủ mới, với việc bổ nhiệm các nhân vật cấp cao trong Nội các, cơ quan tình báo và các cố vấn Tổng thống.

Theo đó, Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla – ông Lee Nak-yon được chỉ định làm tân Thủ tướng Hàn Quốc thay cho ông Hwang Kyo-ahn; ông Im Jong-seok, trưởng nhóm thư ký cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Moon Jae-in được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống. Trong khi đó, ông Suh Hoon, một cựu quan chức thuộc Cơ quan tình báo quốc gia, được biết đến có vai trò chủ chốt trong việc tổ chức các Hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong những năm 2000, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan này và ông Joo Young-hoon, một cựu quan chức thuộc Cơ quan An ninh Phủ Tổng thống được chỉ định làm người đứng đầu cơ quan này.

Ông Moon Jae-in nói: “Xuyên suốt chiến dịch tranh cử, tôi đã tuyên bố sẽ chỉ định một tân Thủ tướng có thể giữ vai trò đầu tàu trong mục tiêu hòa hợp và thống nhất. Tôi tin rằng ông Lee Nak-yon là gương mặt phù hợp để thực hiện sứ mệnh này dưới chính phủ mới”. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng ra thông cáo báo chí khẳng định, với kinh nghiệm sâu rộng về xã hội, các vấn đề đất nước và thế giới, ông Lee Nak-yon đã được “chuẩn bị kỹ lưỡng” để đảm đương vị trí dẫn dắt đất nước. Quyết định bổ nhiệm Thủ tướng của ông Moon Jae-in sẽ trở thành nội dung của một phiên điều trần trước Quốc hội, dù không cần tới sự phê chuẩn của cơ quan này.

Được biết, hiện Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn và một số thành viên Nội các đã tỏ ý đệ đơn xin từ chức lên tân Tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, một phát ngôn viên trong chiến dịch tranh cử của ông Moon Jae-in đã tuyên bố Tổng thống sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này dựa trên “nhiều yếu tố khác nhau”.

Nội các Hàn Quốc hiện gồm 20 thành viên, gồm cả Tổng thống và Thủ tướng. Theo quy định, để triệu tập một phiên họp Nội các cần sự tham gia của ít nhất 11 thành viên. Trong khi đó, ông Moon Jae-in sẽ cần tới một khoảng thời gian nhất định để hình thành chính phủ mới. Chính vì thế, việc ông Moon Jae-in tạm gác lại việc xem xét đơn xin từ chức của các quan chức cấp cao trong chính phủ được xem là một động thái nhằm bảo đảm Nội các có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong thời gian trước mắt mà không bị gián đoạn./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục