Ông Lê Văn Hưởng đối thoại giải quyết 3 vụ khiếu nại ở Tx. Cai Lậy, Tp. Mỹ Tho và huyện Châu Thành

(THTG) Ngày 14/9, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng đại diện các sở ngành chức năng đã có buổi tiếp xúc, đối thoại giải quyết các vụ khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Nhung ở phường 1, Tx. Cai Lậy, bà Lê Ngọc Sương ở phường 5, Tp. Mỹ Tho và bà Thái Thị Bé ở xã Điềm Hy, huyện Châu Thành.

vlcsnap-2017-09-14-15h08m46s747

Quang cảnh buổi đối thoại giải quyết khiếu nại  tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh. Ảnh: Bá Thủy

Bà Lê Thị Hồng Nhung khiếu nại về việc các hộ lân cận được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự chồng lấn làm mất đất của gia đình, nhưng ngành chức năng không điều chỉnh để cấp giấy đúng diện tích. Theo các ngành chức năng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với các phần đất của bà Nhung và 2 hộ lân cận đang sử dụng do cơ quan chuyên môn có sai sót dẫn đến sai số thửa và sai diện tích, trong đó đất của bà Nhung thửa 37 m2. Hiện vụ việc đang được tiến hành thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng để cấp lại đúng thực tế.

vlcsnap-2017-09-14-15h09m03s651

vlcsnap-2017-09-14-15h09m17s379

Đại diện lãnh đạo địa phương giải đáp thắc mắc tại buổi khiếu nại. Ảnh: Bá Thủy

Bà Lê Ngọc Sương khiếu nại yêu cầu được giao đất hoặc hỗ trợ bồi thố công lao động phần đất 27.000 m2 thuộc phần đất của Trường Xây dựng Cuộc sống mới ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành giao cho cán bộ công chức trường tăng gia sản xuất. Theo các ngành chức năng, đây là phần đất đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho trường, trường chỉ tạm giao cho cán bộ công chức sử dụng mà không có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền và không đăng ký kê khai người sử dụng.

Bà Thái Thị Bé khiếu nại yêu cầu được cấp giấy chứng nhận phần đất trên 1.300 m2 có nguồn gốc của cha mẹ quản lý sử dụng, sau đó cho địa phương mượn để xây dựng trường học. Vụ việc đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết từ năm 2002 với nội dung thu hồi phần đất đưa vào mục đích công cộng, giao cho gia đình bà Bé một phần đất và 15 triệu đồng để cất căn nhà tình nghĩa.

vlcsnap-2017-09-14-15h09m50s360

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi khiếu nại. Ảnh: Bá Thủy

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của ngành chức năng, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo giao tổ công tác của UBND tỉnh phối hợp các ngành chức năng và UBND Tx. Cai Lậy kiểm tra thực trạng, đo đạc xác định diện tích đất của bà Nhung và các hộ liên quan, rà soát việc giao đất và phương án xử lý của ngành chủ quản đối với đất của bà Sương, sớm báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo. Riêng trường hợp của bà Bé, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận yêu cầu khiếu nại không có cơ sở giải quyết, do vụ việc không còn thời hiệu khiếu nại, đồng thời giao UBND huyện xem xét, làm rõ và trả lời những vấn đề bà Bé còn thắc mắc.

Thanh Liêm