Ổn định sản lượng và giá điện trong Quý II/2013

       Đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết hiện tại vẫn chưa nhận được đề xuất nào của EVN về việc tăng giá điện.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo Quý I/2013 chiều 1/4 của Bộ Công Thương, ông Đặng Huy Cường – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và tiêu dùng. Hiện EVN cũng đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để việc cung cấp điện tháng 4 và các tháng cao điểm mùa khô không bị gián đoạn.

Được hỏi về tình hình điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, ông Cường cho biết, cho đến thời điểm này, Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được đề xuất nào của EVN về việc tăng giá điện, vì thế trước mắt trong tháng 4, giá điện sẽ chưa có phương án điều chỉnh.

“Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đảm bảo vận hành ổn định các nhà máy điện trong các tháng mùa khô, nếu cần thiết sẽ huy động các nguồn điện giá cao như khí và dầu” – ông Đặng Huy Cường nhấn mạnh.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương về tình hình sản xuất và cung ứng điện, sản lượng điện toàn hệ thống trong 3 tháng đầu năm 2013 tăng 10,42% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 3, sản lượng điện sản xuất toàn ngành ước đạt 10,236 tỷ kWh, tăng khoảng 12,18%; Lũy kế Quý I ước đạt 27,859 tỷ kWh, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, điện thương phẩm Quý I đạt 25,866 tỷ kWh tăng 10,8% so với Quý I năm trước.

Cũng theo ông Cường, trong 3 tháng mùa khô sắp tới, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo EVN cập nhập lại tình hình sử dụng điện, nguồn điện, tình hình hồ chứa… ước tính trong tháng 4 – tháng 6, sản lượng điện sẽ tăng khoảng 11% so với cùng kỳ.

Đại diện Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết, dự kiến trong tháng 4 này, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Thanh Hóa) có công suất 600 MW và Nhà máy thủy điện Bản Chát (Lai Châu) có công suất 220 MW sẽ phát điện lên, bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia.

Liên quan đến vấn đề vận hành, điều tiết các hồ thủy điện tại miền Trung, lãnh đạo Cục điều tiết điện lực cho biết, sẽ có các phương án đảm bảo hài hòa giữa phát điện với việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, mục tiêu cao nhất vẫn ưu tiên nước cho tưới tiêu và sinh hoạt.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương) cũng cho biết thông tin liên quan đến các dự án điện BOT – Nghi Sơn 2, Mông Dương và Hải Dương đang được triển khai.

Theo đó, để triển khai các dự án BOT kể trên, các chủ đầu tư sẽ phải huy động 2 tỷ USD để xây dựng và sử dụng nguồn nguyên liệu than nhập khẩu./.