+ Ủy Ban đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức đại hội lần thứ 5 nhiệm kỳ 2017- 2022. + Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tổ chức chấm điểm các sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tiền Giang năm 2018 + Bệnh viện Y học Cổ Truyền Tiền Giang tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển (1978 - 2018) + Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu có 1.483 thí sinh ở 39 trường đăng ký dự tuyển lớp 10 + Trường THPT Chuyên Tiền Giang có 496 học sinh dự tuyển...

Nước sạch quyết định tương lai mạnh khỏe của nhân loại

Cảnh báo rằng khoảng 600 triệu trẻ em (chiếm 1/4 thế giới) có thể sống tại những khu vực bị thiếu nước nghiêm trọng vào năm 2040, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi các chính phủ thực hiện các biện pháp ngay lập tức để hạn chế ảnh hưởng đối với cuộc sống của trẻ em.

Bức ảnh chụp năm 2016 về một bé gái đi chân trần trên cánh đồng khô hạn ở Zimbabwe để đi tìm nguồn nước (Ảnh: UNICEF)

Nước sạch là một trong những yếu tố đảm bảo sự sống và phát triển của muôn loài. Đối với trẻ em, nước sạch quyết định đến sự phát triển khỏe mạnh, nói một cách khác, nước sạch quyết định tương lai mạnh khỏe của nhân loại.

Báo cáo của UNICEF đã chỉ ra những mối đe dọa do thiếu nước đối với cuộc sống và hạnh phúc của trẻ em; đồng thời khẳng định biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng những nguy cơ này trong những năm tới.

Theo Giám đốc Điều hành của UNICEF Anthony Lake, cuộc khủng hoảng thiếu nước sẽ tiếp tục tăng trưởng nếu chúng ta không có hành động chung ngay từ bây giờ.

“Trên khắp thế giới, hàng triệu trẻ em không được tiếp cận với nguồn nước sạch, gây nguy hiểm đến tính mạng, phá hoại sức khỏe và làm ảnh hưởng đến tương lai của trẻ em”, ông Anthony Lake cho biết.

Theo UNICEF, 36 quốc gia trên khắp thế giới đang phải đối mặt với các mức độ cao của tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

UNICEF cho rằng, nhiệt độ ấm hơn, mực nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán gia tăng và băng tan,… là những hiện tượng làm ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng nước cũng như các hệ thống vệ sinh. Cùng với sự gia tăng dân số, nhu cầu cao hơn về nước do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đang làm tiêu hao các nguồn nước trên thế giới. Các cuộc xung đột ở nhiều khu vực trên thế giới cũng đang đe dọa đến việc tiếp cận với nguồn nước an toàn.

Tất cả những yếu tố này buộc trẻ em phải dùng nước không an toàn, đặt các em trước nguy cơ của các dịch bệnh chết người như dịch tả và tiêu chảy.

Nhiều trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã phải dành nhiều giờ mỗi ngày để đi lấy nước, khiến các em bỏ lỡ cơ hội được đến trường. Nhiều bé gái còn phải đối mặt với những vụ tấn công và bạo lực tình dục trong những lần đi lấy nước.

Báo cáo của UNICEF cũng chỉ ra rằng, các dịch bệnh liên quan đến nguồn nước và vệ sinh là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Mỗi ngày, có hơn 800 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì tiêu chảy do thiếu nước và vệ sinh môi trường./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận