+ Vụ hoa Tết năm 2018, tỉnh Tiền Giang dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 1,2 triệu giỏ hoa tươi các loại và phần lớn số hoa này đã được đặt hàng với giá cao hơn mọi năm khoảng 20 đến 30% + Nông dân Tân Phước đang tích cực chăm sóc khóm phụng, khóm son và khóm lân đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả ngày Tết + Ngư dân Vàm Láng, huyện Gò Công Đông đang tất bật chuẩn bị các loại khô phụ vụ thị trường tết Nguyên đán 2018 + Khai mạc Hội thi Chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh, năm học 2017- 2018, với sự tham dự của 22 đội đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở + Công ty TNHH Hoan Vinh phối hợp với các nhà mạnh thường quân tại TP. Hồ Chí Minh tặng 100 phần quà tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn 3 xã gồm: Tân lý Đông, Tân Hội Đông và xã Tân Lý Tây...

Nước sạch quyết định tương lai mạnh khỏe của nhân loại

Cảnh báo rằng khoảng 600 triệu trẻ em (chiếm 1/4 thế giới) có thể sống tại những khu vực bị thiếu nước nghiêm trọng vào năm 2040, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi các chính phủ thực hiện các biện pháp ngay lập tức để hạn chế ảnh hưởng đối với cuộc sống của trẻ em.

Bức ảnh chụp năm 2016 về một bé gái đi chân trần trên cánh đồng khô hạn ở Zimbabwe để đi tìm nguồn nước (Ảnh: UNICEF)

Nước sạch là một trong những yếu tố đảm bảo sự sống và phát triển của muôn loài. Đối với trẻ em, nước sạch quyết định đến sự phát triển khỏe mạnh, nói một cách khác, nước sạch quyết định tương lai mạnh khỏe của nhân loại.

Báo cáo của UNICEF đã chỉ ra những mối đe dọa do thiếu nước đối với cuộc sống và hạnh phúc của trẻ em; đồng thời khẳng định biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng những nguy cơ này trong những năm tới.

Theo Giám đốc Điều hành của UNICEF Anthony Lake, cuộc khủng hoảng thiếu nước sẽ tiếp tục tăng trưởng nếu chúng ta không có hành động chung ngay từ bây giờ.

“Trên khắp thế giới, hàng triệu trẻ em không được tiếp cận với nguồn nước sạch, gây nguy hiểm đến tính mạng, phá hoại sức khỏe và làm ảnh hưởng đến tương lai của trẻ em”, ông Anthony Lake cho biết.

Theo UNICEF, 36 quốc gia trên khắp thế giới đang phải đối mặt với các mức độ cao của tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

UNICEF cho rằng, nhiệt độ ấm hơn, mực nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán gia tăng và băng tan,… là những hiện tượng làm ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng nước cũng như các hệ thống vệ sinh. Cùng với sự gia tăng dân số, nhu cầu cao hơn về nước do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đang làm tiêu hao các nguồn nước trên thế giới. Các cuộc xung đột ở nhiều khu vực trên thế giới cũng đang đe dọa đến việc tiếp cận với nguồn nước an toàn.

Tất cả những yếu tố này buộc trẻ em phải dùng nước không an toàn, đặt các em trước nguy cơ của các dịch bệnh chết người như dịch tả và tiêu chảy.

Nhiều trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã phải dành nhiều giờ mỗi ngày để đi lấy nước, khiến các em bỏ lỡ cơ hội được đến trường. Nhiều bé gái còn phải đối mặt với những vụ tấn công và bạo lực tình dục trong những lần đi lấy nước.

Báo cáo của UNICEF cũng chỉ ra rằng, các dịch bệnh liên quan đến nguồn nước và vệ sinh là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Mỗi ngày, có hơn 800 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì tiêu chảy do thiếu nước và vệ sinh môi trường./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận