Nước Mỹ sục sôi vì “trẻ em trong lồng sắt”

Chính sách “không khoan nhượng” đang gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, thậm chí là cả trong Đảng Cộng hòa

 “Mami!”, “Papá!” – tiếng những đứa trẻ gào khóc xé ruột.

Đó là bản thu âm tiếng gọi cha mẹ trong tuyệt vọng của những em bé di dân sau khi bị nhân viên cơ quan di trú Mỹ tách khỏi người thân.

Tình cảnh đau lòng

Được trang điều tra ProPublica công bố gần đây, bản thu âm dài khoảng 8 phút chứa đựng những âm thanh ám ảnh phản ánh nỗi đau đớn của nhiều gia đình đang bị chia cắt mỗi ngày tại biên giới Mỹ – Mexico vì chính sách “không khoan nhượng” với người nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

ProPublica cho biết bản thu âm này được thực hiện tuần trước trong một trung tâm giam giữ của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ. Trong đó là âm thanh của 10 đứa trẻ bị tách khỏi cha mẹ, bên cạnh tiếng của một số người lớn. Đây là một trong những chất liệu thực tế đang không ngừng được phơi bày những ngày qua, khắc họa tình cảnh đau lòng khó tưởng tượng với trẻ em dù cho giới chức chính phủ cấm các nhà báo chụp ảnh hay phỏng vấn trẻ em tại các trung tâm giữ trẻ nhập cư.

Cũng không kém phần nhức nhối, khoảnh khắc bé gái Honduras 2 tuổi gào khóc khi chứng kiến mẹ mình bị giới chức biên giới Mỹ khám xét – do nhiếp ảnh gia John Moore bấm máy tại Thung lũng Rio Grande, bang Texas – đang trở thành biểu tượng mạnh mẽ của sự phẫn nộ trước chính sách “không khoan nhượng”. Trải lòng về bức ảnh, nhiếp ảnh gia kỳ cựu từng đoạt giải Pulitzer chia sẻ bản thân cũng là một người cha, bấm máy một cảnh tượng đau đớn như vậy đối với ông không dễ dàng chút nào.

Một bi kịch như vậy là quá sức chịu đựng với trẻ em! Thế nhưng, rất tiếc những trường hợp trên chẳng phải cá biệt. Theo những con số chính thức mới nhất từ giới chức cơ quan di trú Mỹ, 2.342 đứa trẻ đã bị tách khỏi cha mẹ trong vòng chưa đầy 5 tuần kể từ ngày 5-5 liên quan tới cáo buộc vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ. Sau khi bị tách khỏi cha mẹ, những trẻ em nhập cư được đưa vào hệ thống tập trung và đối xử giống như trẻ em không có người bảo trợ. Theo trang Vox, nhiều ý kiến chỉ trích chính sách này là tàn nhẫn và thiếu đạo đức. Khi nghị sĩ Jeff Merkley đến thăm một trung tâm giam giữ ở TP McAllen, bang Texas, ông đã không khỏi sốc với hàng trăm trẻ em bị giữ trong những lồng sắt.

Nước Mỹ sục sôi vì trẻ em trong lồng sắt - Ảnh 1.

Một cơ sở giữ người nhập cư trái phép tại bang Texas – Mỹ Ảnh: CỤC HẢI QUAN VÀ BIÊN PHÒNG MỸ

Nước Mỹ sục sôi vì trẻ em trong lồng sắt - Ảnh 2.

Bé gái Mexico và mẹ đang đợi xin tị nạn chính trị ở Mỹ hôm 13-6 Ảnh: AP

Phản đối

Cảnh tượng được cho là thảm kịch này – theo lời Thống đốc bang New York Andrew Cuomo – đã và đang thổi bùng lên làn sóng phản đối sục sôi trên khắp nước Mỹ nhiều ngày qua, từ các nhóm nhân quyền, giới chức các bang cho đến cả đương kim và một số cựu đệ nhất phu nhân cùng một số thành viên trong Đảng Cộng hòa.

Tuyên bố không đồng hành với thảm họa này, ông Cuomo cùng thống đốc các bang Colorado, Maryland và Massachusetts hôm 19-6 thông báo không triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico. Bang New York còn công bố kế hoạch khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump về chính sách nhập cư “không khoan nhượng”.

Theo các chuyên gia, chính sách này đang gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, thậm chí là trong Đảng Cộng hòa của ông Trump. Thượng nghị sĩ Susan Collins nhấn mạnh chính sách này nhằm gửi đi thông điệp cứng rắn tới những người nhập cư trái phép nhưng đồng thời gây tổn thương tới những đứa trẻ vô tội, đi ngược lại các giá trị của nước Mỹ. Các nghị sĩ Cộng hòa hôm 19-6 đã nhóm họp tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, nhân đạo đang leo thang này nhưng không tìm được tiếng nói chung. Theo The New York Times, Thượng viện theo đuổi một kế hoạch, Hạ viện lại có kế hoạch khác trong khi Tổng thống Trump vẫn theo ý mình.

Trong bài phát biểu gay gắt trước một nhóm các quan chức doanh nghiệp trong sự kiện cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng đổ lỗi cho Đảng Dân chủ kích động cuộc khủng hoảng này bằng cách ngăn chặn luật pháp để chống nhập cư bất hợp pháp. Đồng thời, ông tỏ ý coi nhẹ một trong những ý tưởng trung tâm phía sau nỗ lực của các thượng nghị sĩ đảng “nhà” nhằm chấm dứt ngay lập tức tình trạng chia tách gia đình nói trên. Bảo vệ đến cùng chính sách của mình, ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng tại biên giới bằng cách cuối cùng là giao quyền cho các quan chức pháp lý và các nguồn lực để bắt giữ và trục xuất các gia đình di cư bất hợp pháp cùng nhau và đưa họ trở về quê nhà”.

Nguồn NLĐ