Nước Mỹ chia rẽ sau bầu cử

Cử tri Mỹ ủng hộ bà Hillary Clinton sau khi bị sốc trước chiến thắng của ông Donald Trump tiếp tục thể hiện sự tức giận bằng các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố của Mỹ. Trong khi đó, Nhà Trắng đã lên tiếng trấn an và kêu gọi người dân đoàn kết, chấp nhận kết quả bầu cử.

Cử tri lo sợ

Theo báo Washington Post, các buổi cầu nguyện và biểu tình tiếp tục diễn ra vào sáng 10-11 (giờ địa phương) bất chấp bà Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama kêu gọi những người ủng hộ đảng Dân chủ chấp nhận chiến thắng của ông Trump và hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực. Hàng ngàn người biểu tình tuần hành qua các đường phố chỉ trích những câu bình luận thô lỗ của ông Trump về phụ nữ và quan điểm tấn công vào những người nhập cư. Các cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, từ các trung tâm đô thị lớn như New York, Chicago và Los Angeles đến các thành phố nhỏ như Richmond và Portland, Oregan hay Oakland, bang California. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt. Ngay cả các thành phố trong những bang bầu cho ông Trump  như Gerogia, Missouri cũng diễn ra các cuộc biểu tình. Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở trung tâm TP Chicago, bang Illinois, phần lớn muốn bày tỏ sự thất vọng, bị sốc và thậm chí hoảng sợ.

Hàng trăm người cũng đã chặn các tuyến đường cao tốc ở nhiều bang, gây tắc nghẽn giao thông. Tại Washington D.C., hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là giới trẻ tụ tập trước Nhà Trắng thắp nến trước khi tuần hành đến khách sạn mới xây Trump International Hotel trên đại lộ Pennsylvania. Hàng trăm người cũng diễu hành qua TP Philadelphia, bang Pennsylvania, phong tỏa nhiều tuyến đường. Nhiều người lo sợ rằng ông Trump sẽ thực hiện cam kết của mình trục xuất người nhập cư không có giấy tờ.

Người Mỹ tại Seattle, bang Washington biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Cùng ngày, Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden xuất hiện tại vườn Hồng an ủi cử tri đã bầu cho bà Clinton, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống mới đắc cử. Ông kêu gọi người dân Mỹ vượt qua khác biệt về đảng phái để tiếp tục đưa nước Mỹ tiến lên. Trong bài diễn văn lúc nhận thua, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã kêu gọi những người ủng hộ đảng Dân chủ hãy hợp tác để Tổng thống đắc cử Donald Trump có cơ hội dẫn dắt đất nước.

Ông Trump và cam kết với châu Á

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 10-11 cho rằng, ông đã có cuộc điện đàm “thân mật và nồng ấm” với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump. Theo đó, ông Trump cam kết tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ và duy trì sự hiện diện của Mỹ ở châu Á. “Chúng tôi đồng ý rằng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á là nền tảng của hòa bình, ổn định và thịnh vượng đã tồn tại 40 năm qua”, Thủ tướng Australia nói.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Holland mong đợi Tổng thống mới đắc cử Mỹ sẽ tiếp tục chính sách chống khủng bố, tăng cường quan hệ kinh tế, thúc đẩy hòa bình Trung Đông, chống biến đổi khí hậu, đồng thời tôn trọng sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc, chia sẻ các giá trị về dân chủ và tự do.

Ngày 9-11, Bộ Ngoại giao Cuba ra thông cáo cho biết, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Raúl Castro đã gửi điện chúc mừng ông Donald Trump. Tỷ phú Trump từng tuyên bố sẽ đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ – Cuba. Tuy vậy, đa phần các chuyên gia trong và ngoài nước Cuba đều cho rằng, quá trình bình thường hóa quan hệ La Habana – Washington đã trải qua các cột mốc gần như không thể đảo ngược. Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin chính thức cho biết, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 10-11 đã tái khẳng định cam kết an ninh của nước này với Hàn Quốc trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Nguồn tin trên cho biết, trong cuộc điện đàm kéo dài 10 phút, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ duy trì vị thế phòng thủ “vững chắc, mạnh mẽ” để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc. Ngoài ra, ông Trump còn nhấn mạnh rằng, Washington sẽ hợp tác với Seoul “cho tới cùng” vì an ninh của cả hai nước. Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan của đảng Lao động Triều Tiên đăng bài xã luận khẳng định: “Nếu Mỹ tiếp tục chính sách với Triều Tiên như Tổng thống Obama, an ninh nước Mỹ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nhất” .

Chứng khoán toàn cầu sau khi rớt giá do cú sốc khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 10-11 đã hồi phục sau khi bà Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama trấn an các nhà đầu tư. Hầu hết chứng khoán châu Á hồi phục gần như hoàn toàn và giá USD cũng cao trở lại. Giá đồng peso của Mexico sau khi chạm đáy với 1 USD = 20,8 peso cũng đã tăng trở lại nhưng vẫn đứng trước áp lực khả năng Mỹ xây dựng tường rào và trục xuất những người Mexico nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ.

http://www.sggp.org.vn