Nông dân trồng rau màu ở Tiền Giang khốn đốn vì mưa to kéo dài

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang liên tục xảy ra các cơn mưa to kéo dài đã gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, mô hình trồng rau màu dưới chân ruộng của nông dân bị đe dọa bởi ngập úng, người trồng rau phải dồn sức cứu cây rau màu để tránh thiệt hại.

Cũng như nhiều nông dân trồng rau màu chuyên canh tại địa phương, những ngày này, gia đình ông Nguyễn Văn Quí, ở ấp Thân Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang) phải thường xuyên bám ruộng. Ông Quí cho biết, hơn 10 năm trồng rau má nhưng năm nay gặp khó khăn nhất do mưa bão bất thường, giá rau sụt giảm. Đặc biệt, khi trời mưa là nông dân phải tốn kém chi phí bơm tát để cứu rau.

“Bơm nước ra được nhưng rau vẫn bị hư, tại mưa nước đã thấm trong đất. Giá rau thì chỉ còn 5.000 đồng/kg, giá này là lỗ vì giá hòa vốn là phải trên 7.000 đồng/kg. Thời tiết mưa nhiều, mưa là phải xịt thuốc dưỡng thường xuyên nhưng tác dụng vẫn không đạt. Nước ngập là phải bơm, mấy bữa nay mưa nhiều, ngày nào cũng phải bơm, trong khi đầu ra cây rau rất khó”, ông Nguyễn Văn Quí than thở.

nong dan trong rau mau o tien giang khon don vi mua to keo dai hinh anh 1
                                         Sau cơn mưa to nhiều ruộng rau màu tại tỉnh Tiền Giang bị ngập

Mưa to kéo dài gây ngập úng, cây rau sẽ bị bệnh như: vàng lá, nổ lá, chi phí phát sinh thêm từ 20-30%. Ông Dương Văn Trưng  trồng 1 ha rau Om tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, vào cao điểm mùa mưa này trồng rau rất khó nhưng giá sụt giảm, nên lãi thấp, thậm chí không có lãi.

nong dan trong rau mau o tien giang khon don vi mua to keo dai hinh anh 2
                                  Sau cơn mưa to nhiều ruộng rau màu tại tỉnh Tiền Giang bị ngập

“Cây rau có giá trị cao hơn cây lúa, nhưng trồng rau cực khổ hơn cây lúa. Mấy tháng trước, giá được 6000 đồng/kg nhưng mấy bữa nay giảm 1.000 đồng/kg, còn 5.000 đồng/kg. Bây giờ rau phải xịt thuốc khó lắm, tôi mới thu hoạch lứa rồi lỗ 15 triệu đồng, trồng 2 đám cắt được có 1 đám có mấy tấn bán lấy vốn. Rau dư là thương lái ép giá, rau Om này không trị sâu, không xịt dưỡng rễ là không sống nổi”, ông Trưng chia sẻ.

nong dan trong rau mau o tien giang khon don vi mua to keo dai hinh anh 3
           Ruộng rau Om của nông dân xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành đang bị ngập nước mưa

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian gần đây, nông dân tỉnh Tiền Giang đã phát triển mạnh mô hình trồng rau màu dưới chân ruộng với hàng chục nghìn ha/năm. Cây rau màu rất nhạy cảm với thời tiết nhất là mưa bão kéo dài sẽ bị thiệt hại do ngập úng. Trước thực trạng này, Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang đã vận hành các cống đập hợp lý theo hướng ngăn triều cường, tiêu thoát nước từ nội đồng.

nong dan trong rau mau o tien giang khon don vi mua to keo dai hinh anh 4
                     Công tác bơm tát nước được nông dân thực hiện liên tục khi xảy ra mưa to
 “Nói chung ngày nào cũng có mưa, khu vực Gò Công đã tăng cường xổ xả các cống đập để tháo rửa ô nhiễm, tháo cây lục bình ra. Trên đây, các cống Gò Cát, Bảo Định vận hành ra vào tự do, riêng mấy ngày có mưa lớn mình vận hành một chiều, tháo ra, nước lớn thì đóng lại nên không có ngập. Người dân nên chủ động bờ vùng, bờ thửa để ngăn triều và tháo úng”, ông Đỗ Thành Sơn, Phó Giám đốc công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang cho biết.

Hiện nay, tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp, bà con nông dân tỉnh Tiền Giang không chủ quan, lơ là mà tích cực bám sát ruộng đồng, có kế hoạch, phương án ứng phó hiệu quả với thiên tai để bảo vệ thành quả trong sản xuất, để có nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nguồn vov.vn