Nông dân Tiền Giang nỗ lực chăm sóc lúa trước, trong và sau tết

( THTG) Vụ lúa Đông xuân 2013-2014 này, toàn tỉnh Tiền Giang xuống giống trên 77.600 ha. Hiện phần lớn diện tích lúa đang bước vào giai đoạn đứng cái, làm đòng, trổ rất mẫn cảm với sâu bệnh, dịch hại cộng thêm thời tiết trước, trong và sau tết Nguyên đán diễn biến phức tạp nên nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực chăm sóc, chủ động phòng trừ dịch hại cho lúa với mong muốn có một vụ mùa bội thu.

Mấy hôm nay, thời tiết có xu hướng tăng dần độ ẩm, xuất hiện sương mù vào sáng sớm, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm khoảng 10oC,… đây là điều kiện thuận lợi cho rầy nâu phát triển. Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật Tiền Giang, rầy có khả năng sẽ đạt cao điểm vào Tết Nguyên đán, khoảng từ mùng 2 đến mùng 5 Tết.

Bên cạnh đó, bệnh đạo ôn cũng đang có xu hướng tăng nhanh trên trên trà lúa đẻ nhánh, làm đòng thuộc các huyện Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước. Hiện nay toàn tỉnh có gần 1.000 ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn, tăng 120 ha so với tuần trước, tỉ lệ bệnh hại từ 5 đến 10%, gây hại chủ yếu trên các giống: VD20, Jasmin 85, Nàng hoa 9, OM 4900, OM 6162, OM 3536,….Bệnh xuất hiện và gây hại trên mọi giai đoạn phát triển của lúa và bắt đầu từ lá, thân, cổ lá, bông và trên hạt. Chính vì vậy, mặc dù nghỉ Tết, nông dân vẫn đi thăm đồng, để phòng trị kịp thời, hiệu quả.

       Biện pháp chủ lực được ngành BVTV khuyến cáo trước, trong và sau tết vẫn là thăm đồng thường xuyên, theo dõi mật độ thiên địch so với mật số rầy nâu trên ruộng, nếu mật số thiên địch nhiều hơn thì không cần phun thuốc.

              Không phun thuốc “ngừa” sâu cuốn lá trong dịp trước tết, sẽ làm tăng nguy cơ bộc phát rầy nâu ở giai đoạn trong và sau tết.

      Sử dụng thuốc phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, khi phun phải cho thuốc tiếp xúc đều hầu hết cây lúa thì mới đạt hiệu quả, đặc biệt không pha thuốc bệnh với các loại phân bón lá.

         Hiện nay, hầu hết diện tích lúa đông xuân đang ở giai đoạn từ 40 đến 60 ngày tuổi. giai đoạn này, lúa rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh khác như: đốm vằn, cháy bìa lá, sâu cuốn lá…Đã thành quy luật, nông dân vui tết vẫn không quên đồng áng.

Kim Nữ